Lý do nhiều công ty thất bại trong việc đào tạo nhân viên

Với dân công sở, các khóa đào tạo nhân viên chắc không còn gì xa lạ. Khi nhắc tới nó, người thù hào hứng, kẻ lại ngán ngẩm. Nguyên do là vì đâu?

Với dân công sở, các khóa đào tạo nhân viên chắc không còn gì xa lạ. Khi nhắc tới nó, người thì hào hứng, kẻ lại ngao ngán. Nguyên do là vì đâu?

Các nhà quản lý thậm chí không theo dõi tiếp quá trình sau đó vì họ nghĩ mình biết rõ nhân viên của mình đang học cái gì. Đó cũng là lý do mà Nick Pennebaker, quản lý tiếp thị ở Dallas không thể cải thiện gì và chỉ biết tuân thủ khi nghe đến “đào tạo nhân viên”.

Quá lãng phí thời gian

Bản thân Nick Pennebaker xem mình là “nạn nhân” của việc đào tạo. Vì có lần ông phải tham gia một cuộc thảo luận tài chính kéo dài trong 3 ngày với 50 người khác. Các phiên đào tạo kéo dài tận 6 tiếng và Nick cho rằng nó chẳng liên quan tí nào đến công việc của ông.

Đó không phải lần đầu tiên ông tham gia những buổi đào tạo như thế. Với Pennebaker, các khóa đào tạo nhân viên thật sự là lãng phí thời gian vì ông không thể áp dụng chúng vào công việc.

ly-do-nhieu-cong-ty-that-bai-trong-viec-dao-tao-nhan-vien-hinh-anh-1

Các khóa đào tạo nhân viên thật sự là lãng phí thời gian

Đào tạo quá chung chung

Nanette Miner, sáng lập của công ty thiết kế chương trình đào tạo nhân viên có tên Training Doctor cho biết nhiều chương trình không nâng cao kỹ năng thực tế, quá chung chung, chỉ mang tính cơ bản và gây nhàm chán.

Một trong những quan điểm sai lầm là các công ty đều có xu hướng trang bị cho mọi nhân viên thuộc mọi bộ phận một khuôn mẫu chung. Họ không biết rằng môi x bộ phận, mỗi khu vực thì sẽ có riêng những khuôn mẫu kinh doanh riêng, không thể giống nhau, nhưng cái mà các khóa học mang lại, tất cả chỉ giống nhau như một.

Một lý do lớn hơn khiến các công ty đào tạo nhân viên thất bại là do các nhà lãnh đạo không theo dõi tiếp quá trình sau đào tạo. Nhiều trường hợp, nhà lãnh đạo chỉ xác định những nhóm nhân viên sẽ được đào tạo chứ không xác định là sẽ đào tạo họ cái gì và không quan tâm nhân viên mình sẽ học được gì sau mỗi khóa đào tạo.

Một phần, nhiều nhân viên nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành công việc như cấp trên mong muốn, chứ không cần thay đổi cách làm việc cũ vì lãnh đạo cũng chẳng quan tâm, nên cũng không tập trung cho các khóa đào tạo.

 

ly-do-nhieu-cong-ty-that-bai-trong-viec-dao-tao-nhan-vien-hinh-anh-2

Các cơ hội đào tạo đóng vai trò quan trọng

Các khóa học ngắn, kéo dài thời gian

Các nhà lãnh đạo nên chia các khóa đào tạo nhân viên thành những khóa học ngắn để bớt nặng nề. Nhân viên sẽ dễ dàng trở lại với công việc hơn mà còn được áp dụng những kỹ năng đã học.

Ngoài ra, chương trình đào tạo cần được thiết kế cho hấp dẫn hơn và phải cho nhân viên áp dụng ngay tại chỗ. Nếu vừa luyện tập kỹ năng và vừa làm việc luôn thì càng tốt. Nhân viên sẽ tiếp cận được thế giới thực nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên một môi trường thích hợp để chia sẻ ý tưởng. Khóa học càng ít người càng tốt. Người phụ trách và nhân viên có thể cùng nhau thảo luận, trả lời câu hỏi và không được lảng tránh vấn đề. Ngồi trong lớp đào tạo nhân viên thật chán vô cùng, thế nên nó cần có tính cởi mở và sự tương tác.

Bình luận

Bài viết liên quan