Làm sao để từ chối một ứng viên nội bộ?

Là một nhà tuyển dụng, nhiệm vụ của bạn là chọn được ứng viên ưu tú nhất cho công ty. Do đó, bắt buộc bạn sẽ phải từ chối một số ứng viên chưa thật sự phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là bạn phải từ chối làm sao để ứng viên vẫn có những ấn tượng tốt đẹp về công ty, đặc biệt là những ứng cử viên nội bộ. Vậy làm thế nào để từ chối ứng viên nội bộ nộp đơn khi bạn biết rằng họ không thể đảm nhận được vị trí này? Dưới đây là một số cách dành cho bạn để từ chối khéo léo hơn.

Không từ chối qua mail

Email là công cụ giúp chúng ta giao tiếp và trao đổi công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên đây không phải là kênh phù hợp để thông báo tin xấu cho nhân viên của bạn.

Dù bận rộn đến đâu, việc đối mặt trực tiếp để giải thích lời từ chối của bạn là rất quan trọng. Bởi cuộc gặp mặt này sẽ thể hiện giọng điệu, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể tạo ra tác động tích cực to lớn đến nhân viên khi nhận kết quả không tốt.

lam-sao-de-tu-choi-mot-ung-vien-noi-bo-hinh-anh-2

Bạn nên đưa ra quyết định của mình bằng một cuộc gặp mặt trực tiếp

Hãy rõ ràng về những lý do đằng sau quyết định của bạn

Trước khi thông báo quyết định cuối cùng của bạn cho ứng viên nội bộ, bạn cần chuẩn bị mình sẽ nói gì và đưa ra lý do thuyết phục về lời từ chối đó. Cụ thể là bạn chọn ứng viên bên ngoài vì họ không những phù hợp với văn hóa công ty mà còn có nhiều kinh nghiệm cho vị trí cần tuyển dụng. Dù quyết định của bạn là gì thì cũng đừng quên kèm theo lời giải thích thiết thực nhất.

Hỏi về các mục tiêu nghề nghiệp của họ

Khi một nhân viên nộp đơn xin chuyển công việc có thể họ cảm thấy vị trí hiện tại không phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp của họ. Thông qua cuộc trò chuyện này, hãy cởi mở với họ về các mục tiêu nghề nghiệp. Một khi hiểu được những nguyện vọng đó, bạn sẽ có những đề xuất giúp họ xây dựng công việc, vị trí mới dựa trên những kỹ năng và niềm đam mê trong vai trò hiện tại đồng thời theo đuổi những vai trò trong tương lai phù hợp hơn với những mục tiêu này.

Tìm cơ hội khác để họ phát triển trong công ty

Là một nhà quản lý, nhà tuyển dụng bạn biết rõ hơn bất cứ ai về những cơ hội phát triển ở công ty. Sau lời từ chối ứng viên nội bộ, bạn có thể chia sẻ những cơ hội tương lai này với nhân viên bằng cách giải thích công ty đang có những kế hoạch cần đến sự tham gia của bạn để thúc đẩy tiến độ hoàn thành. Ngoài ra, hãy đưa ra một kế hoạch để giúp họ được chuẩn bị cho vai trò đang nói cho đến khi nó được tiến hành thực hiện.

Tìm cơ hội khác trong công ty để họ có thể phát triển niềm đam mê, lợi thế của họ

Quan tâm đến nhân viên sau khi từ chối

Sau cuộc họp đưa ra quyết định, bạn vẫn nên trò chuyện, thăm hỏi tình hình của nhân viên đó sau một vài ngày, thậm chí là vài tuần. Nói một cách đơn giản, điều này cho thấy bạn quan tâm đến cảm giác của nhân viên, công việc hiện tại của họ đang tiến triển như thế nào và liệu họ có suy nghĩ gì thêm sau cuộc thảo luận của bạn không. Hơn nữa điều này còn giúp xây dựng mối quan hệ lâu dài và lòng trung thành của nhân viên đối với công ty.

Bình luận

Bài viết liên quan