Đừng để nhân viên “khẩu phục nhưng tâm không phục”

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng cấp dưới của mình “bằng mặt nhưng không bằng lòng” chưa? Đây có lẽ là vấn đề khiến các nhà lãnh đạo quan tâm nhất khi quản lý nhân sự của mình. Trong trường hợp này, bạn sẽ giải quyết như thế nào để khiến nhân viên nể phục và răm rắp nghe theo? Cùng Việc Tốt Nhất tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi bạn đưa ra một ý kiến, nhận xét nào đó, các nhân viên có thể tỏ ra ưng thuận nhưng thực chất lại không muốn tuân theo, thậm chí có một số cá nhân còn thể hiện sự chống đối ngầm. Là nhà quản lý, nếu bị rơi vào hoàn cảnh trên thay vì lơ đi thì bạn nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân để từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa sếp với nhân viên cũng như hiệu quả công việc.

Tạo niềm tin cho nhân viên

Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để quyết định cấp dưới có “vâng lời” cấp trên hay không. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn không xây dựng niềm tin đối với nhân viên của mình thì liệu những gì bạn nói ra còn có uy lực? Tín nhiệm là điều còn quan trọng hơn cả sự quý mến nhau trong môi trường làm việc. Bởi nếu nhân viên không thật sự thích bạn thì họ vẫn muốn làm việc và tôn trọng bạn mà không sợ bị phê bình, tố cáo sai.

Khi trò chuyện trước nhân viên, bạn hãy cố gắng thể hiện bằng một giọng điệu lạc quan, tích cực. Hãy luôn nhớ rằng, người đối diện luôn quan sát cấp trên của mình, tất cả về những biến đổi về sắc thái, cử chỉ và cảm xúc của sếp. Dù không nói ra nhưng họ vẫn nhận thấy “nắng mưa thất thường” ở bạn và ghi nhớ điều đó.

Và điều quan trọng nhất khi xây dựng niềm tin với nhân viên là hãy trở thành tấm gương cho họ: đi đúng giờ, niềm nở với mọi người xung quanh….

dung-de-nhan-vien-khau-phuc-nhung-tam-khong-phuc-hinh-anh-1

Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để quyết định cấp dưới có tôn trọng cấp trên hay không.

Cho nhân viên thấy được những lợi ích khi cần xả thân vì công việc

Không ai sẵn lòng làm những gì mà họ không cảm thấy sự tích cực. Trong công việc cũng vậy, nhân viên sẽ cảm thấy không có hứng thú hoặc nghi ngại khi bạn giao nhiệm vụ cho họ nhưng lại không đề ra những lợi ích cụ thể mà chỉ thông qua những lời hứa hẹn không giúp ích cho cuộc sống của họ.

Nếu không muốn lời nói của mình mất trọng lượng, thì khi giao một công việc nào đó cho cấp dưới thì bên cạnh việc nêu rõ mục tiêu, định hướng và thời hạn thì đừng quên kèm theo những phần thưởng, lợi ích mà họ sẽ có được khi hoàn thành.

Quan tâm đến nhân viên của bạn

Là một nhà lãnh đạo, bạn khá bận rộn với một lịch trình dày đặc, vì thế đôi lúc bạn quá chú tâm đến công việc, cống hiến cho doanh nghiệp mà bỏ qua việc quan tâm đến cấp dưới. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ xem bạn sẽ chấp nhận làm việc hết mình mà không có sự bù đắp thích đáng nào?

Hãy thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt công ty và trực tiếp hỏi han về những vấn đề mà nhân viên của mình đang gặp phải để có các giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, hãy thẳng thắn nói rằng khi hoàn thành công việc, nhân viên sẽ được thanh toán đầy đủ các chi phí và nếu kết quả xuất sắc sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Ngoài ra, một lời cảm ơn chân thành của bạn sẽ có tác động lớn đến đội ngũ nhân viên, thúc đẩy họ làm việc hết mình vì bạn.

Hãy trở thành nhà lãnh đạo mà nhân viên muốn

Trên cương vị của người lãnh đạo, dù bạn có tài giỏi đến đâu nhưng không được lòng nhân viên thì cũng chưa hoàn hảo trọn vẹn. Bởi mối quan hệ giữa sếp và nhân viên có tốt đẹp thì mới xây dựng một tập thể đoàn kết, lớn mạnh được.

Một số nhà quản trị luôn đề cao cái tôi của mình và thể hiện rõ trước đội ngũ nhân viên, hơn nữa còn phê phán quá mức những người mình không thích. Đó là lý do vì sao nhân viên đánh giá không cao những kỹ năng đối nhân xử thế của sếp.

dung-de-nhan-vien-khau-phuc-nhung-tam-khong-phuc-hinh-anh-2

Thay vì trở thành lãnh đạo mà bạn muốn hãy trở thành người mà nhân viên muốn

Bạn nên cởi mở, thân thiện và hòa đồng với tất cả mọi người. Hãy luôn mở lòng đón nhận tất cả những ý kiến cho dù đó là tiêu cực hay tích cực. Đó chính là cách bạn xây dựng hình tượng người quản lý tốt và giỏi.

Bình luận

Bài viết liên quan