5 câu hỏi giúp bạn xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Doanh nghiệp của bạn đang cần những vị trí mới cho công ty và bạn không biết phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự sao cho tiết kiệm thời gian, ngân sách mà mang lại hiệu quả. 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Vì mong muốn nhanh chóng tuyển được nhân viên cho vị trí đang cần mà nhiều doanh nghiệp không chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình tuyển dụng. Không ít công ty chọn lối tuyển nhân sự theo ngẫu hứng mà không xác định rõ ràng về việc nhân viên mới sẽ làm gì. Kết quả là khiến họ cảm thấy mơ hồ và không biết nên bắt đầu từ đâu.

Để tránh tình trạng trên không xảy ra, doanh nghiệp cần có một kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý. Nếu bạn còn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo và trả lời 5 câu hỏi dưới đây, lúc đó bạn sẽ có được một bản gợi ý tuyển dụng hoàn chỉnh.

1. Vị trí công việc đang tuyển đóng vai trò như thế nào trong công ty?

Đầu tiên hãy xác định rõ ràng tầm quan trọng của vị trí đang tuyển trước khi bạn xây dựng bản kế hoạch tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được những ứng viên vừa phù hợp với công việc đồng thời phù hợp với văn hóa của công ty.

Việc không nắm được vai trò cũng như tầm quan trọng của vị trí công việc trong cả hệ thống công ty sẽ khiến bạn tuyển dụng sai người. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung của cả tập thể. Để không rơi vào tình trạng này, hơn ai hết chính bạn – người tuyển dụng phải hiểu rõ được từng bộ phận, vị trí trong công ty.

5-cau-hoi-giup-ban-xay-dung-ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua-hinh-anh-2

Hãy xem xét những vị trí mà công ty đang tuyển giữ vai trò như thế nào?

2. Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

Sau khi đã xác định rõ về vị trí công việc đang ứng tuyển, bước tiếp theo là bạn cần hiểu được mục tiêu kinh doanh của công ty là như thế nào. Tại sao điều này lại liên quan đến quá trình tuyển dụng nhân sự? Bởi có như vậy bạn mới xác định được mình cần tìm ai, người như thế nào để có thể đồng hành cùng công ty chinh phục các mục tiêu, các kế hoạch đã được đề ra.

3. Bạn cần bao nhiêu nhân viên?

Một kế hoạch tuyển dụng nhân sự hoàn chỉnh không thể thiếu mục liệt kê số lượng vị trí, nhân viên mà công ty đang cần. Hãy định hình về đội ngũ lý tưởng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển.

Cụ thể nếu một nhân viên sale hiện tại mang lại doanh thu 500.000.000 VND/năm thì bạn sẽ cần đến 8 nhân viên với trình độ tương đương để đạt được mục tiêu kinh doanh là 4 tỷ/năm. Bạn có thể tuyển thêm người để quản lý cho nhóm này.

Với một bản kế hoạch chi tiết như vậy, bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn và ít nhất không khiến công việc hiện tại của công ty bị đình trệ.

4. Bạn cần nhân viên như thế nào?

Đầu tiên hãy xem xét vị trí đang tuyển cần nhân viên part-time hay full-time. Và đi kèm với mỗi vị trí như thế thì chi phí thuê văn phòng, phúc lợi, tiền thưởng… như thế nào để đưa ra phương án toàn diện nhất.

Sự phù hợp về văn hóa cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Khi lập kế hoạch tuyển dụng, bạn là người quyết định và gây ảnh hưởng lên văn hóa của công ty. Tìm người phù hợp với văn hóa công ty là điều cần thiết nhưng nếu bạn mong muốn tìm những nhân viên ấn tượng, khác biệt thì đừng ngại tìm kiếm những ứng viên có tố chất mới lạ.

Cuối cùng, hãy lên danh sách các kỹ năng kinh nghiệm cần có với mỗi vị trí. Ở bước lên kế hoạch, bạn chưa bắt buộc phải hoàn thành các bản mô tả công việc ngay, nhưng dĩ nhiên hoàn thiện càng sớm thì càng tốt.

5. Bạn có bao nhiêu thời gian để tuyển dụng người mới?

Mỗi phương pháp tuyển dụng có ưu và nhược điểm riêng. Bản kế hoạch của bạn phải thể hiện được khoảng thời gian cho phép với việc tuyển dụng. Vị trí nào cần gấp, vị trí nào không gấp, vị trí nào cần tuyển dụng hàng tháng… để từ đó đưa ra các hình thức phù hợp.

Với những vị trí tuyển dụng liên tục (như nhân viên sales, kỹ sư,…), hãy đăng tin trên website của bạn, chia sẻ tin tức trên các mạng xã hội, và nhắc nhở đội ngũ nhân viên thường xuyên để họ có thể giới thiệu người cho bạn nếu có.

5-cau-hoi-giup-ban-xay-dung-ke-hoach-tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua-hinh-anh-1

Việc đề ra thời gian cho mỗi vị trí sẽ giúp bạn lựa chọn hình thức tuyển dụng phù hợp

Nếu tốc độ không phải thứ cần ưu tiên, bạn có thể thử dán tin tuyển dụng tại job board của các trung tâm môi giới, văn phòng giới thiệu việc làm, hoặc bảng tin của các trường đại học. Cách làm này có chi phí thấp nhưng hiệu quả chậm, và chất lượng hồ sơ nhận được cũng thường không cao.

Một khi bạn đã hiểu rõ mục tiêu kinh doanh, những gì bạn đang có, và những gì bạn cần tới trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng xác định các vị trí cần thiết và phẩm chất kỹ năng cho từng vị trí.

Bình luận

Bài viết liên quan