4 sai lầm của nhà lãnh đạo khiến nhân viên mất động lực làm việc

Là một người lãnh đạo, việc duy trì động lực làm việc cho nhân viên là điều vô cùng cần thiết nhưng lại không hề dễ dàng. Khi bạn phạm phải sai lầm trong cách quản lý, bạn sẽ vô tình làm giảm sự hứng thú làm việc của nhân viên. Dưới đây là 4 yếu tố làm mất lòng nhân viên mà bạn nên biết để khắc phục kịp thời.

Không có chính kiến

Giữ vững lập trường và chính kiến của bản thân là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với các nhà lãnh đạo. Điều này sẽ giúp tinh thần của bạn luôn luôn minh mẫn, tỉnh táo và không bị áp lực. Nếu không có chính kiến rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo những lời nhận xét đánh giá, dẫn đến việc điều hành và quản lý nhân viên không hiệu quả, giảm năng suất rõ rệt. Tất nhiên, không có nhân viên nào thích một người sếp như vậy và sẽ sớm chán nản với công việc hiện tại.

4-sai-lam-cua-nha-lanh-dao-khien-nhan-vien-mat-dong-luc-lam-viec-hinh-anh-1

Không có nhân viên nào thích một người sếp không có chính kiến và sẽ sớm chán nản với công việc hiện tại.

Ép nhân viên làm việc quá sức

Bạn nên phân biệt được ranh giới giữa làm việc hiệu quả và làm việc quá sức. Nếu bạn nghĩ rằng ép nhân viên làm càng nhiều việc thì thành quả càng nhiều thì thật sai lầm, điều này chỉ khiến nhân viên thêm chán nản và giảm sút tinh thần nghiêm trọng. Vì vậy, nhà quản lý cũng nên cân bằng khối lượng công việc, thời gian và hiệu suất làm việc của nhân viên để đạt được kết quả tốt nhất. Nên nhớ, đừng chỉ xem nhân viên là cỗ máy kiếm tiền cho doanh của của bạn!

Không lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên

Lắng nghe là một kỹ năng quản lý quan trọng mà các nhà lãnh đạo cần có. Đây cũng là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới. Nếu bạn không học kỹ năng lắng nghe, nhân viên sẽ cảm thấy những ý kiến đóng góp của họ không được tôn trọng. Vì vậy, thay vì chỉ dừng lại ở các bản báo cáo, các cuộc họp tổng kết, nhà quản lý nên thường xuyên có những buổi nói chuyện để lắng nghe những phản hồi và ý kiến đóng góp của nhân viên trong công việc.

4-sai-lam-cua-nha-lanh-dao-khien-nhan-vien-mat-dong-luc-lam-viec-hinh-anh-2

Nếu bạn không học kỹ năng lắng nghe, nhân viên sẽ cảm thấy những ý kiến đóng góp của họ không được tôn trọng.

Thiên vị giữa các nhân viên

Thiên vị là chuyện xảy ra thường xuyên tại môi trường làm việc. Những nhân viên làm việc đạt hiệu suất cao hơn chắc chắn sẽ được bạn yêu thích hơn, nhưng cũng đừng quá ưu ái họ mà bỏ quên các nhân viên khác. Muốn là một người lãnh đạo tốt, bạn nên đề ra các chính sách thưởng – phạt rõ ràng trong công ty, ai làm tốt thì sẽ được hưởng những quyền lợi đúng như quy định, ai phạm lỗi sẽ phải chịu phạt. Như vậy sẽ đảm bảo không ai nhận được sự ưu ái hoặc bất công quá mức.

Bình luận

Bài viết liên quan