2 bước giúp các doanh nghiệp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là công việc vô cùng quan trọng và luôn cần thiết đối với các doanh nghiệp. Chính vì thế, nếu bạn biết cách sàng lọc CV ứng viên hiệu quả sẽ làm tăng cơ hội thu hút được ứng viên giỏi đến phỏng vấn và tuyển được người tài “đầu quân” về công ty bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn.

Bước 1: Xem xét cấu trúc hồ sơ

1. Cách trình bày

Việc xem xét cấu trúc hồ sơ sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên ở tính cẩn thận, ngăn nắp; khả năng tổ chức và bố trí công việc; khả năng diễn đạt thông tin hiệu quả thể hiện qua các tài liệu có trong hồ sơ được sắp xếp theo thứ tự thời gian; CV không có lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy; thư xin việc ngắn gọn, súc tích đạt được hiệu quả trong việc truyền tải hình ảnh bản thân tới nhà tuyển dụng qua ngôn ngữ viết.

Ngoài ra, tính logic, hợp lý của hồ sơ cũng được thể hiện ở mối liên quan giữa các phần trong hồ sơ. CV của ứng viên tiềm năng và có kinh nghiệm tốt sẽ luôn được trình bày một cách logic và bắt mắt hơn, thông tin trên CV cũng mạch lạc hơn.

2-buoc-giup-cac-doanh-nghiep-sang-loc-ho-ung-vien-hieu-qua-hinh-anh-1

Cách trình bày CV sẽ giúp bạn đánh giá được ít nhiều về ứng viên

2. Nội dung

Nếu ứng viên trình bày kinh nghiệm chung chung, thì đây là một điểm trừ. Bạn chỉ nên ưu tiên những CV trình bày nội dung chi tiết về công việc đã làm. Vì nếu quá ít thông tin trong CV thì bạn sẽ không có cơ sở để đặt nhiều câu hỏi cho ứng viên.

Một bản lý lịch tốt là bản nêu rõ lịch sử làm việc theo thứ tự thời gian, trong đó nêu rõ ngày bắt đầu và ngày chấm dứt công việc cùng các thông tin để xác minh. Với góc độ là người tuyển dụng, một CV ấn tượng phải biết cách rút gọn được kĩ năng của mình thông qua các hoạt động ngoại khóa. Nếu ứng viên viết CV quá dài thì đó là do ứng viên đang mô tả mà chưa rút gọn kỹ năng. Bạn cũng có thể cho điểm trừ ở trường hợp này.

Bước 2: Lọc các hồ sơ theo các tiêu chí đã đặt ra

1. Cấp độ ứng viên

Trong giai đoạn này, bạn cần nhận ra những điểm khác biệt giữa các ứng viên như: chất lượng đào tạo mà họ có được hoặc số năm kinh nghiệm làm việc. Ví dụ, vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên có bằng đại học, vậy bạn chỉ việc loại tất cả hồ sơ nào không thỏa mãn yêu cầu này. Dĩ nhiên, sẽ có một số trường hợp đặc biệt là ứng viên không thỏa mãn yêu cầu cơ bản này nhưng nội dung trình bày về kinh nghiệm làm việc lại phù hợp với yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, cũng chú ý mỗi cấp bậc đều có khả năng nhất định, bạn không nên đòi hỏi CV của ứng viên mới ra trường phải chuyên nghiệp như ứng viên có hai năm kinh nghiệm, nhưng nếu CV của người có hai năm kinh nghiệm mà đơn giản quá thì cũng nên cân nhắc lại.

2. Kiến thức có phù hợp với trí tuyển dụng của công ty hay không?

Nếu bạn có một CV ưng ý, hãy chú ý phần kiến thức của ứng viên đó có phù hợp với công việc mà bạn cần tuyển dụng hay không.  Một ứng viên tốt nghiệp từ các trường danh tiếng hay tốt nghiệp bằng cấp loại giỏi sẽ có nhiều khả năng thành công hơn một ứng viên tốt nghiệp từ một trường bình thường và bằng cấp loại khá. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì khi làm việc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thái độ, kỹ năng mềm, khả năng thích nghi, tiếp thu,… Sau giai đoạn này, bạn có thể mời ứng viên đến dự phỏng vấn để biết rõ thêm về kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn của họ.

Bạn cần nhận ra ngay các dấu hiệu của ứng viên không phù hợp, chẳng hạn như ứng viên không có kế hoạch phát triển nghề nghiệp, không có mục tiêu rõ ràng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, ứng viên có nhiều khoảng thời gian thất nghiệp, hoặc ứng viên nhảy việc quá nhiều.

2-buoc-giup-cac-doanh-nghiep-sang-loc-ho-ung-vien-hieu-qua-hinh-anh-2

Hãy mời ứng viên đến phỏng vấn để có thể biết rõ thêm về kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra, một số mẹo nhỏ sau giúp bạn sàng lọc hồ sơ nhanh chóng và hiệu quả:

• Dành ít thời gian để sàng lọc ra các ứng viên không phù hợp và dành nhiều thời gian đánh giá các ứng viên có nhiều khả năng thành công nhất.
• Không đánh giá dựa trên “bề nổi”, nghĩa là sẽ có ứng viên “trông vậy chứ không phải vậy”. Các ứng viên tốt nghiệp từ lĩnh vực kỹ thuật thường không trình bày hồ sơ “mướt mát” như các ứng viên tốt nghiệp từ các ngành xã hội. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên.
• Tránh so sánh các ứng viên với nhau. Điều bạn cần làm là so sánh ứng viên dự tuyển với tiêu chuẩn của ứng viên lý tưởng để tìm ra người phù hợp nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan