Sinh viên mới ra trường phải tìm việc làm như thế nào?

Khi đã hoàn thành quá trình học tập trên giảng đường đại học, hầu hết các sinh viên đều không khỏi lo lắng về việc tìm kiếm cho mình một công việc ổn định. Tuy nhiên, đa phần những sinh viên mới ra trường đều không có hoặc có rất ít kinh nghiệm làm việc, điều này sẽ gây khó khăn hơn trong hành trình xin việc của các bạn. Vậy, sinh viên mới ra trường cần trang bị những gì trước khi ứng tuyển xin việc?

Không ngừng trau dồi bản thân

Kiến thức không chỉ dừng lại ở cánh cửa đại học, vì thế bạn cần phải thúc đẩy và trau dồi bản thân mỗi ngày. Ngoài tập trung tìm kiếm cho mình một công việc để học hỏi kinh nghiệm, bạn cũng nên trang bị thêm cho bản thân các kiến thức sâu rộng hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Hoặc bạn cũng có thể học các khóa kỹ năng mềm, các bằng cấp ngoại ngữ bổ sung, điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng hơn khi đi tìm việc.

sinh-vien-moi-ra-truong-phai-tim-viec-lam-nhu-the-nao-hinh-anh-1

Kiến thức không chỉ dừng lại ở cánh cửa đại học, vì thế bạn cần phải thúc đẩy và trau dồi bản thân mỗi ngày.

Đánh giá lại kế hoạch

Nếu bạn chỉ chăm chăm ứng tuyển vào những vị trí công việc có nhiều thử thách với mức lương cao thì có lẽ bạn nên thay đổi lại chiến lược của mình. Vì những vị trí công việc cấp cao như giám sát, quản lý sẽ đòi hỏi ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng môi trường làm việc ngoài thực tế sẽ khác rất nhiều so với lý thuyết được học trên giảng đường. Cho nên, hãy bắt đầu từ những công ty nhỏ hay vị trí thực tập sinh và chấp nhận mức lương khiêm tốn để đổi lấy kinh nghiệm làm việc, được cọ xát với thực tiễn nhiều hơn và rèn luyện những kỹ năng cần thiết khác.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc thật tốt

Dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để đưa vào CV, nhưng khi bạn gửi đến nhà tuyển dụng một bộ hồ sơ hoàn hảo về cả hình thức và nội dung sẽ gây ấn tượng với họ. Nó chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm, nghiêm túc trong việc tìm kiếm công việc. Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm: sơ yếu lý lịch; đơn xin việc; CV xin việc; giấy khám sức khỏe; bằng cấp – chứng chỉ; bản photo chứng minh thư; ảnh thẻ (theo yêu cầu nhà tuyển dụng).

sinh-vien-moi-ra-truong-phai-tim-viec-lam-nhu-the-nao-hinh-anh-2

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhiều hơn khi đi phỏng vấn.

Ngoài ra, nội dung của hồ sơ xin việc cũng rất quan trọng. Bạn cần phải đảm bảo không có các sai sót về chính tả, câu từ và cách trình bày. Bạn chỉ nên đề cập đến các kinh nghiệm chuyên môn phù hợp với vị trí đã ứng tuyển. Hoặc nếu có quá ít kinh nghiệm làm việc, bạn cũng có thể nêu những kiến thức, kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đã được học ở trường, từ các hoạt động đoàn thể, công việc làm thêm,…

Rút kinh nghiệm từ những thất bại

Thất bại từ những lần phỏng vấn cũng là yếu tố giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đi xin việc. Vì thế, bạn nên xem xét lại những cuộc phỏng vấn của mình, từ đó khắc phục được những gì bạn chưa tốt và tiếp tục phát huy những điểm mạnh khi tham gia phỏng vấn. Sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Bình luận

Bài viết liên quan