Rèn luyện kỹ năng giữ bình tĩnh bằng 6 phương pháp đơn giản

Trong cuộc sống chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn áp lực như công việc, cấp trên, gia đình, tiền bạc... Khi có quá nhiều áp lực như vậy sẽ làm cho chúng ta cảm thấy căng thẳng, stress, nóng giận rồi mất bình tĩnh và tức giận. Vậy làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống? Dưới đây là 6 phương pháp đơn giản mà bạn nên biết.

Hít thở sâu

Có thể bạn không chú ý nhưng khi mải mê làm việc, bạn có xu hướng thở rất nông. Điều này khiến chúng ta chóng mặt, giảm khả năng tập trung dẫn đến giảm năng suất làm việc của bạn và khiến bạn cảm thấy thất vọng vì mất quá nhiều thời gian để làm việc.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy hít vào thật sâu, giữ nó trong một giây và thở ra lại. Đây là một loại thiền sẽ giúp bạn bình tĩnh. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần phải giữ bình tĩnh, hãy hít thở sâu trong ít nhất 5 phút.

ren-luyen-ky-nang-giu-binh-tinh-bang-6-phuong-phap-don-gian-hinh-anh-1

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần phải giữ bình tĩnh, hãy hít thở sâu trong ít nhất 5 phút.

Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng

Hãy nhìn vào bàn làm việc của bạn, bạn có thấy vô số tài liệu nằm rải rác và rất nhiều thứ lộn xộn không? Nếu câu trả lời là có, thì đây có thể là một trong những yếu tố khiến bạn dễ “phát điên”. Có thói quen sắp xếp ngăn nắp bàn làm việc khi bắt đầu ngày mới sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái và làm việc nhẹ nhàng hơn. Thật tuyệt vời khi bạn biết chính xác nơi đã đặt những vật dụng cần thiết và có thể lấy nó nhanh chóng khi cần mà không phải mất thời gian tìm kiếm.

Ngoài ra, hãy trang trí không gian làm việc của mình bằng một vài cây hoa nhỏ, 2-3 hình ảnh, một số trích dẫn truyền động lực để có thể làm tăng sức sống của bàn làm việc nhàm chán và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc

Có thể nhiều người nghĩ rằng làm một lúc nhiều việc sẽ hoàn thành công việc được nhanh hơn, nhưng điều đó là rất khó. Thực tế cho thấy, nếu bạn cố gắng làm quá nhiều việc trong một lúc thì sẽ giảm 40% hiệu suất. Điều này khiến bạn trở nên căng thẳng hơn và tăng khối lượng công việc một cách không cần thiết

Do đó, bạn nên tập trung vào một việc và hoàn thành nó cho xong. Như vậy sẽ giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cho những việc khác

Tin tưởng bản thân

Có nhiều người tại nơi làm việc sẽ chỉ trích và nghi ngờ quyết định của bạn. Mặc dù những điều này đôi khi sẽ giúp bạn làm tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng cần làm theo ý kiến của mọi người. Có thể một số người không muốn bạn làm tốt và sẽ chỉ trích khi thấy bạn thất bại.

Để có một tâm trí bình tĩnh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình và không thay đổi kế hoạch nếu không cần thiết chỉ vì người khác không tán thành nó. Thay đổi kế hoạch thường xuyên sẽ làm bạn căng thẳng và ảnh hưởng xấu tinh thần làm việc.

ren-luyen-ky-nang-giu-binh-tinh-bang-6-phuong-phap-don-gian-hinh-anh-2

Để có một tâm trí bình tĩnh, bạn cần tin tưởng vào bản thân mình.

Hãy lạc quan và cười nhiều hơn

Trong lúc bạn thực sự cảm thấy khó chịu, việc mỉm cười có thể khó khăn, nhưng điều này đã được chứng minh là sẽ khiến bạn cân bằng hơn trong những lúc không giữ được sự bình tĩnh. Hãy dành nhiều thời gian để cười mỗi ngày, bớt nghiêm trọng hóa vấn đề và sẽ khiến bạn dễ dàng trở nên lạc quan hơn ngay cả khi tình huống xấu xảy ra.

Dành thời gian cho những việc yêu thích

Một phần nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mất bình tĩnh có thể là do bạn hầu như không bao giờ có thời gian dành cho chính mình. Bạn luôn luôn bị mắc kẹt trong một mớ ngổn ngang những công việc hàng ngày. Vì vậy, nếu thích vẽ, đọc sách hoặc chạy bộ, hãy dành thời gian trong thời gian biểu hàng ngày hoặc hàng tuần để làm những việc đó. Bạn sẽ ít bị căng thẳng hơn. Còn nếu thực sự không đam mê hay có cảm hứng với bất cứ điều gì, bạn nên tìm những việc làm khiến bạn cảm thấy bình an và thoải mái.

Bình luận

Bài viết liên quan