Những sai lầm tồi tệ nhất ứng viên có thể mắc phải trong một cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc là ngưỡng cửa quan trọng quyết định bạn có nhận được công việc mà mình ứng tuyển hay không. Có thể bạn có một một hồ sơ ấn tượng, thành tích hoàn hảo nhưng đôi khi chỉ vì mắc phải những sai lầm không đáng có khiến bạn trở thành “cái gai” trong mắt nhà tuyển dụng. Điểm qua những lỗi mà các ứng viên thường mắc phải khi tham gia phỏng vấn xin việc dưới đây để tránh nhé!

Không giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng

Việc bạn né tránh tương tác bằng mắt với nhà tuyển dụng sẽ cho họ thấy rằng bạn có điều gì không trung thực, không chuẩn bị sẵn sàng và đặc biệt là kém tự tin về kiến thức, chuyên môn khi ứng tuyển. Điều này có thể xuất phát từ thói quen của bạn chứ không phải do cố tình nhưng việc không nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếp sẽ tạo cảm giác mất thiện cảm.

Mặc dù lời khuyên duy trì liên lạc bằng mắt là điều các ứng viên nên làm trong suốt buổi phỏng vấn nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa rằng bạn nhìn chằm chằm vào nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện một cách tự nhiên và thoải mái nhất để kết nối cuộc trò chuyện và tạo sự gần gũi cho người đối diện. Ví dụ, trước khi trả lời câu hỏi phỏng vấn bạn có thể nhìn xuống một chút sau đó hãy kết nối ánh mắt của bạn với họ ngay khi bạn bắt đầu nói.

nhung-sai-lam-toi-te-nhat-ung-vien-co-the-mac-phai-trong-mot-cuoc-phong-van-hinh-anh-2

Việc né giao tiếp bằng mắt sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn kém tự tin

Nói với nhà tuyển dụng rằng bạn chỉ cần tiền

Thông thường, trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi các ứng viên tại sao họ lại muốn công việc này nhằm mục đích kiểm tra cách ứng xử và sự thành thật. Nhiều bạn chọn câu trả lời: “Vì công việc này lương cao và tiền đối với tôi vô cùng quan trọng”. Có thể mục tiêu của bạn là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách trả lời thẳng thắn, thành thật nhưng thực tế nó không mang lại hiệu quả như bạn nghĩ, bởi người phỏng vấn cần biết về quan điểm của bạn nhiều hơn thế nữa thay vì câu trả lời chỉ nói về tiền.

Không phủ nhận lương là yếu tố quan trọng quyết định bạn có nhận việc hay không nhưng nó chưa phải là tất cả. Khi được hỏi câu này, bí quyết dành cho bạn là nên nhấn mạnh niềm đam mê, sở thích và sự phù hợp mà vị trí ứng tuyển mang lại cho bạn, như thế sẽ thuyết phục và tạo ấn tượng tốt hơn.

Hành động không “chuyên nghiệp”

Buổi phỏng vấn không chỉ là lúc nhà tuyển dụng đánh giá lại kỹ năng, kinh nghiệm của bạn có phù hợp với công việc hay không mà còn là thời điểm để họ quan sát hành động, cách ứng xử xem bạn có phải là người chuyên nghiệp hay không.

Nhiều nhà tuyển dụng than phiền về việc ứng viên trễ giờ hẹn, cẩu thả không có sự chuẩn bị trước, cắt ngang người khác đang nói thậm chí là sử dụng điện thoại trong giờ phỏng vấn… tất cả các hành động trên đều là nguyên nhân khiến các ứng viên bị gạt bỏ ngay lập tức dù họ có giỏi và phù hợp đến đâu.

Vẻ ngoài không chỉn chu, lôi thôi

Vẻ bề ngoài không phải là điều quyết định bạn có trúng tuyển hay không nhưng đây là cách để bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay lần đầu gặp. Chọn trang phục phỏng vấn không phù hợp là lỗi các ứng viên hay mắc phải, sẽ không có công ty nào có thiện cảm với những ai khoác lên mình chiếc áo nhăn nhó, đôi dép xẹp hay tóc tai bù xù…

Ngoài ra, những lỗi khác như đeo kính râm trong lúc phỏng vấn (mà không phải bị đau mắt), móng tay quá dài và bẩn hoặc có những bạn đi phỏng vấn với nồng nặc mùi rượu (bia)… cũng là điểm trừ lớn cướp đi cơ hội việc làm của ứng viên.

nhung-sai-lam-toi-te-nhat-ung-vien-co-the-mac-phai-trong-mot-cuoc-phong-van-hinh-anh-1

Không nhà tuyển dụng nào ấn tượng với một ứng viên có vẻ ngoài lôi thôi

Không trung thực

Đây là kiểu ứng viên luôn bị các nhà tuyển dụng cho vào danh sách “đen” bởi  không một doanh nghiệp nào muốn nhân viên của mình là người dối trá, đó có thể bắt đầu từ việc nhỏ nhưng sau này có thể phát triển thành các hành vi nguy hiểm hơn. Do đó nếu bạn có bằng cấp loại giỏi, thành tích nổi bật nhưng không có sự trung thực trong buổi phỏng vấn thì cũng bị đánh rớt ngay từ vòng đầu tiên.

Có thể bạn chưa phải là một ứng viên hoàn hảo nhưng chí ít bạn cũng sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng nếu cư xử đúng đắn và thành thật. Đừng để những sai lầm trên khiến bạn mất đi cơ hội việc làm mà mình mơ ước.

Bình luận

Bài viết liên quan