Những lời khuyên “đừng bao giờ nghe” khi đi phỏng vấn

Những sinh viên mới ra trường, thường không có kinh nghiệm phỏng vấn, hay lo lắng về những buổi phỏng vấn, với mong muốn vượt qua “êm thấm” cửa ải này. Vì thế, bạn thường tham khảo những lời khuyên từ những người anh, người chị của mình hay thậm chí từ những thông tin trên internet. Nhưng thật sự đâu mới chính là những lời khuyên bạn nên quan tâm?

Không phải những lời khuyên nào cũng hoàn hảo 100% cả, nó chỉ đúng ở một số ngữ cảnh nhất định, và có một số lời khuyên bạn tuyệt đối đừng nên tin tưởng hay thậm chí cũng đừng nghe theo. Hãy cân nhắc 4 lời khuyên dưới đây khi ai đó khuyên bạn nhé!

nhung-loi-khuyen-dung-bao-gio-nghe-khi-di-phong-van-hinh-anh-1

Không phải lời khuyên nào trước khi phỏng bạn đều nghe theo

1. Đi phỏng vấn nhớ “luôn mặc vest” nhé!

Khi bạn tìm hiểu về lời khuyên trước khi đi phỏng vấn, bạn thường được khuyên rằng: hãy luôn tỏ ra chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn chú ý không chỉ về cử chỉ, lời nói mà còn quan tâm đến trang phục của ứng viên, vì thế hãy “luôn mặc vest” khi đi phỏng vấn nhé, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng một phần vượt qua buổi phỏng vấn này đấy!

Bạn hãy cẩn thận với những lời khuyên ấy, dù chúng ta đều biết rằng phải tỏ ra mình là một người chuyên nghiệp nhưng chuyên nghiệp ở đây không có nghĩa là luôn phải mặc đồ vest. Khi bạn đang ứng tuyển cho một công ty mà những thành viên trong công ty này luôn có những phong cách mang cá tính của riêng mình, và khi bạn đến phỏng vấn với kiểu ăn mặc “lịch sự”. Như vậy, không những không khiến nhà tuyển dụng ấn tượng mà vô tình bạn “được” một điểm trừ trong mắt người tuyển dụng nữa, bởi vì họ cho rằng bạn không quan tâm mấy đến công ty họ, không biết văn hóa ở công ty họ như thế nào, nên mới có cách ăn vận như vậy. Đối với lời khuyên về cách ăn mặc như thế này thì bạn đừng nên nghe theo. Mà hãy ăn mặc sao cho phù hợp với vị trí, với công ty mà bạn sẽ ứng tuyển nhé!

2. Hãy trả lời “Tôi là một người cầu toàn”

nhung-loi-khuyen-dung-bao-gio-nghe-khi-di-phong-van-hinh-anh-2

Bạn nên trung thực nói ra điểm yếu của mình

Với kinh nghiệm còn non yếu, bạn sẽ hồi hộp khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới. Bạn sẽ luôn muốn chuẩn bị những câu trả lời thật là hoàn hảo trước nhà tuyển dụng. Một số câu hỏi mà hầu như cuộc phỏng vấn nào nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi ứng viên và tất nhiên, bạn đã chuẩn bị câu trả lời rồi. Bạn tham khảo thông tin từ những anh, chị và tham khảo trên những công cụ internet, có lời khuyên bạn rằng: Khi nhà tuyển dụng hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” thì bạn hãy trả lời rằng “Tôi là một người cầu toàn”, khi bạn trả lời như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn, bạn sẽ là một người hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng.

Đừng nên tin và làm theo nhé! Bạn sẽ không đạt được kết quả tốt như vậy đâu, bạn trả lời như vậy, vô tình đánh mất cơ hội của nhà tuyển dụng dành cho bạn. Vì nhiều nhà ứng dụng với kinh nghiệm già dặn của mình, sẽ biết ngay đó là câu trả lời rập khuôn, giả tạo. Bạn cần trả lời trung thực với câu hỏi này, đưa ra giải pháp giải quyết để nhà tuyển dụng thấy bạn có thái độ tốt và sẵn sàng nhận những góp ý để cải thiện.

3. Luôn nhớ “Hãy là chính mình”

nhung-loi-khuyen-dung-bao-gio-nghe-khi-di-phong-van-hinh-anh-3

“Hãy là chính mình”, có lẽ là lời khuyên của mà nhiều người đi trước đã nói với bạn như vậy. Bạn muốn chứng tỏ cho người tuyển dụng, bạn là người thích hợp cho vị trí này, bạn hy vọng người tuyển dụng sẽ chọn bạn chứ không phải một ai khác. Thế nhưng bạn lại quá thành thật về bản thân mình, điều này không phải lúc nào cũng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người cần cho vị trí đó. Vì vậy, hãy cân nhắc với lời khuyên “Hãy là chính mình” nhé, bạn không cần phải nói dối về sự hoàn hảo của bản thân mà bạn nên tận dụng được những điểm mạnh của bạn để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đôi khi chỉ là vẽ đẹp lên một chút để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn thôi.

Tóm lại, khi bạn là người không có kinh nghiệm thì việc tiếp thu những lời khuyên, những lời góp từ anh, chị đi trước là một hành động tốt. Thế nhưng, đừng nên quá nghe theo, làm theo những lời khuyên ấy một cách rập khuôn mà hãy suy xét đến từng hoàn cảnh cụ thể, tùy thuộc những yếu tố, bạn sẽ có những cách ứng xử phù hợp. Chúc bạn vượt qua buổi phỏng vấn thành công, tốt đẹp!

Bình luận

Bài viết liên quan