Người lao động cần nắm rõ các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp này

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì người lao động (NLĐ) sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng làm thế nào bạn được nhận trợ cấp thất nghiệp? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều NLĐ. Sau đây là các bước cần thiết trong việc làm bảo hiểm thất nghiệp để có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Để có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị các hồ sau theo Luật Việc làm và Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

– Sổ BHXH

– 2 ảnh 3 x 4

– CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú và kèm theo bản gốc để đối chiếu.

Ngoài ra, bạn cần đáp ứng đủ 3 điều kiện sau: Đã chấm dứt HĐLĐ/HĐLV; Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên; Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày.

nguoi-lao-dong-can-nam-ro-cac-buoc-lam-thu-tuc-huong-bao-hiem-that-nghiep-nay

Bước 1. Nộp hồ sơ tại Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) 

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định thôi việc và chưa có việc mới, bạn cần đến TTGTVL gần nhất để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Bước 2. Thời gian xử lý hồ sơ

Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn cần phải lên TTGTVL  lần nữa để thực hiện xác nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra đưa ra quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Trong trường hợp bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn được quyền yêu cầu TTGTVL thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Và thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là vào ngày thứ 16 tính từ ngày bạn nộp hồ sơ.

Bước 3. Thời gian nhận được trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày kể từ thời điểm có quyết định trợ cấp thất nghiệp, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại địa phương sẽ thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho bạn kèm thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH sẽ thực hiện trợ cấp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng nếu chưa nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp từ bạn.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, đóng từ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, mỗi 12 tháng đóng đủ sẽ được nhận thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên thời gian hưởng trợ cấp sẽ không được vượt quá 12 tháng.

Bước 4. Thông báo tình hình công việc hàng tháng

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý đến TTGTVL hàng tháng để xác nhận về thông tin việc làm mới cũng như thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bình luận

Bài viết liên quan