Nghệ thuật thuyết phục người khác trong công việc

Khi bạn không có quyền để ra lệnh cho ai đó, bạn phải khôn khéo sử dụng những thủ thuật tâm lý để thuyết phục họ nghe theo quan điểm của mình. Biết cách thuyết phục người khác, bạn không chỉ thuận lợi trong công việc, đạt được các mục tiêu mà còn có thể hóa giải các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Vậy làm sao để nói chuyện thuyết phục? Bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên tắc giao tiếp để thuyết phục thành công

Cố gắng ghi điểm bằng ấn tượng đầu tiên

Chỉ cần tiếp xúc với một người trong 7 giây, bạn đã có thể biết mình thích hay không thích người đó. Thái độ giao tiếp sau này cũng sẽ được hình thành dựa trên những ấn tượng ban đầu. Trong lần đầu gặp mặt, hãy dùng cái bắt tay kiên định, nụ cười tự tin, thả lỏng cơ thể và duy trì không khí thoải mái sẽ khiến đối phương lưu lại ấn tượng tốt đẹp về bạn.

nghe-thuat-thuyet-phuc-nguoi-khac-trong-cong-viec-hinh-anh-1

Hãy cố gắng ghi điểm bằng ấn tượng đầu tiên vì thái độ giao tiếp sau này cũng sẽ được hình thành dựa trên những ấn tượng ban đầu.

Hiểu rõ ai là người lắng nghe

Người có khả năng thuyết phục người khác luôn nắm rõ đáp án cho câu hỏi: “Nói cho ai?”. Đối với người hay e ngại, việc bạn cần làm là tỏ ra tự tin để có được sự tín nhiệm từ họ. Với những người cẩn thận, bạn hãy giữ sự nghiêm túc, chỉn chu về mặt thái độ, ngôn ngữ.

Chú ý nét mặt, thái độ, tìm hiểu sở thích, quan điểm của đối tượng giao tiếp để lựa chọn cách thức giao tiếp phù hợp, cố gắng bắt đầu từ những phương thiện họ yêu thích, từ đó khiến đối phương dần tiếp nhận quan điểm của mình một cách tích cực.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sự phối hợp ăn ý của tay chân, ánh mắt, hướng người về phía đối tượng giao tiếp… đều là những ngôn ngữ cơ thể tích cực cần kết hợp chặt chẽ với lời nói, ngữ điệu. Tận dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt quan điểm, thái độ chính là kỹ năng thường được những nhà diễn thuyết tài ba sử dụng để chinh phục người nghe.

Những hành động cơ thể này không chỉ biểu đạt sự tự tin mà còn khiến nội dung giao tiếp trở nên sinh động, làm cho người nghe càng thêm tin tưởng bạn. Trong một số phương diện nhất định, việc sử dụng phương thức biểu đạt đúng đắn đôi khi còn quyết định thành công nhiều hơn cả nội dung biểu đạt.

Sử dụng hình ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố thị giác có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quá trình giao tiếp. Trên thực tế, người nghe dễ bị thuyết phục bởi các hiệu quả thị giác. Bạn nên tận dụng yếu tố này bằng cách sử dụng ngôn từ giàu hình ảnh, hoặc tận dụng các yếu tố đa phương tiện (ảnh, video clip…) để giúp người nghe có cơ hội liên tưởng phong phú và ghi nhớ những hình ảnh biểu tượng hoặc lời nói trọng tâm, từ đó giúp họ dễ dàng tiếp nhận vấn đề.

nghe-thuat-thuyet-phuc-nguoi-khac-trong-cong-viec-hinh-anh-2

Bạn nên sử dụng ngôn từ giàu hình ảnh, hoặc ảnh, video clip… để giúp người nghe có cơ hội liên tưởng phong phú và ghi nhớ những hình ảnh biểu tượng

Nói ngắn gọn, rõ ràng

Người biết cách thuyết phục đối phương thường nói nhanh, gãy gọn, biểu đạt ý tưởng một cách rõ ràng. Thậm chí, những người thuyết trình tốt còn có thể nói tự tin, mạch lạc từ đầu đến cuối vấn đề, khiến người nghe khó tìm ra sơ hở và tin tưởng vào lập luận của họ. Trong việc thuyết phục người khác, bạn nên nói có trọng tâm, tránh lời rườm rà, hoa mỹ. Việc lan man, dài dòng chỉ khiến người nghe khó nắm bắt và khó tin tưởng vào lời nói của bạn.

Đừng cố chấp tranh cãi với người khác

Người có khả năng thuyết phục người khác chắc chắn phải kiên định với quan điểm của mình, nhưng đó không phải là người bảo thủ và thích gây sự. Ngược lại, kẻ cố chấp không nhận sai sẽ chỉ khiến người khác ngán ngẩm, sợ hãi, chán ghét và bài trừ quan điểm của họ. Việc bạn hành xử khiếm nhã trong cơn tức giận không khiến đại cục trở nên tốt hơn mà còn làm cho đối phương không tôn trọng bạn.

Bình luận

Bài viết liên quan