Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống?

Để có được cuộc sống sung túc với khoản tiền tiết kiệm của mình thật không dễ dàng, dù bất kể bạn thuộc thế hệ nào. Nó đòi hỏi sự cam kết, cống hiến và kỷ luật. Mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc sống sẽ có mức độ tiết kiệm khác nhau. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần phải cắt giảm mọi chi tiêu trong cuộc sống để có thể tiết kiệm. Chỉ cần nắm bắt các quy tắc này là bạn có thể bắt đầu hành trình tiến tới độc lập tài chính của mình.

Quy tắc quan trọng cần tuân thủ khi tiết kiệm tiền

Bạn không nhất thiết phải tiết kiệm một khoản tiền cụ thể. Thay vào đó, bạn nên phân chia tỷ lệ phần trăm cụ thể. Một tỷ lệ phần trăm cụ thể rất quan trọng vì nó sẽ điều chỉnh phù hợp khi thu nhập và lợi nhuận của bạn tăng hoặc giảm, mà không ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Bạn không phải tăng tỷ lệ chi tiêu để phù hợp với thu nhập của mình. Thay vào đó, bạn nên tăng tỷ lệ tiết kiệm nếu bạn thấy vẫn còn dư dả tiền sau khi thuế, đóng chi phí và hóa đơn. Bạn có thể dành dụm bằng cách mua vàng, bạc, kim cương hoặc bất cứ thứ gì đáng giá cao.

nen-tiet-kiem-bao-nhieu-tien-o-cac-giai-doan-khac-nhau-trong-cuoc-song-hinh-anh-1

Bạn nên phân chia tỷ lệ phần trăm cụ thể vì nó sẽ điều chỉnh phù hợp
khi thu nhập và lợi nhuận của bạn tăng hoặc giảm.

Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp của bạn

Ở giai đoạn này, bạn còn rất trẻ, có thể ở độ tuổi 20, cho nên việc tiết kiệm rất khó có thể là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm 15% tổng thu nhập hàng tháng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cố gắng trang trải tất cả các chi phí của mình (bao gồm cả trả nợ) với 85% còn lại và đảm bảo KHÔNG vượt quá số tiền đó. Nếu bạn lập kế hoạch ngân sách hợp lý, bạn sẽ có thể tiết kiệm đủ cho tương lai.

Giai đoạn lập gia đình

Ở giai đoạn này, bạn ở độ tuổi 30 – 50 vì thế việc tiết kiệm dài hạn sẽ là trở ngại lớn của bạn. Ngoài ra, còn phải có khoản tiết kiệm ngắn hạn và trung hạn cho các trường hợp khẩn cấp và học phí cho con. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên tiết kiệm gấp đôi thu nhập hàng năm của mình sau mỗi 5 năm. Ví dụ: nếu thu nhập hàng năm của bạn là 120 triệu đồng, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm là 240 triệu trong 5 năm.

Tài khoản tiết kiệm của bạn cũng nên được liên kết với tài khoản chính để bạn có thể chuyển tiền tiết kiệm vào tài khoản này đầu mỗi tháng. Điều này sẽ giúp dễ dàng quản lý và hạn chế trì hoãn.

nen-tiet-kiem-bao-nhieu-tien-o-cac-giai-doan-khac-nhau-trong-cuoc-song-hinh-anh-2

Việc tiết kiệm dài hạn ở giai đoạn lập gia đình sẽ không hề dễ dàng.

Giai đoạn nghỉ hưu

Ở giai đoạn này, bạn nên lấy tiền tiết kiệm của mình và tìm ra những gì bạn thực sự mong đợi từ các kế hoạch tiết kiệm cả đời của mình. Các chuyên gia cũng cho rằng tích lũy được 6 lần thu nhập mỗi năm ở tuổi 50 là con số lý tưởng, đặc biệt nếu bạn đã phân tán bớt sang các mục tiêu khác như mua nhà, có con. Nhưng nhìn chung, nếu bạn vẫn đạt mục tiêu tiết kiệm 15% thu nhập và đầu tư nó, bạn vẫn đang “đi đúng đường ray”.

Bình luận

Bài viết liên quan