Có nên bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân?

Sợ hãi là một điều tất yếu của con người, nó khiến chúng ta phải thận trọng ở những trường hợp cần thận trọng. Bản năng từ thời xa xưa của chúng ta là thích cảm giác an toàn và tránh xa mọi nguy hiểm. Ngay cả ở hiện tại, đa số chúng ta vẫn chọn chơi những “trò chơi” an toàn, tránh mạo hiểm hoặc chọn cách bỏ qua các rủi ro khi phải đối mặt với lựa chọn trong cuộc sống. Nhưng sợ hãi cũng có thể trở thành yếu tố gây ra một số hạn chế, nhất là đối với thế hệ trẻ. Vậy có nên mạo hiểm và bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân mình?

Vùng an toàn là gì?

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý của con người. Tóm lại, trong mỗi chúng ta đều có một giới hạn tâm lý. Miễn là chúng ta hành động trong phạm vi giới hạn đó, nói cách khác là ở bên trong vùng đó, chúng ta sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và kiểm soát được mọi việc. Khi vượt ra ngoài giới hạn này, chúng ta sẽ cảm thấy lo sợ thất bại và tự ti hơn nhiều.

co-nen-buoc-ra-khoi-vung-toan-cua-chinh-ban-hinh-anh-1

Vùng an toàn là một trạng thái tâm lý của con người mà khi bên trong vùng đó chúng ta sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và kiểm soát được mọi việc.

Chấp nhận nỗi sợ

Bước ra ngoài vùng an toàn của bạn là một loại sợ hãi cần được chấp nhận. Nếu bạn thấy mình là một người mơ mộng, thích khám phá những điều mới mẻ, thì rất có thể chuyện bước ra khỏi vùng an toàn không phải là xa lạ đối với bạn.

Nhưng nếu bạn là một người thận trọng, thì bạn sẽ suy nghĩ kỹ hơn để chấp nhận hành động bước ra khỏi vùng an toàn. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải đưa ra những quyết định vội vàng hoặc táo bạo. Bạn chỉ việc mở rộng tâm trí để chấp nhận rằng bước ra khỏi vùng an toàn không phải là một điều xấu.

co-nen-buoc-ra-khoi-vung-toan-cua-chinh-ban-hinh-anh-2

Bước ra ngoài vùng an toàn của bạn là một loại sợ hãi cần được chấp nhận.

Thoát khỏi vùng an toàn để khám phá tiềm năng

Chúng ta có những mục tiêu, ước mơ và khát vọng khác nhau, nhưng tất cả đều dẫn đến cùng một kết quả – đó là trở nên tốt hơn so với quá khứ. Cho dù đó là về mặt vật chất hay tinh thần.

Bạn càng ở trong vùng an toàn lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Bạn có thể lên cho mình rất nhiều kế hoạch, xong lại không có những hành động hay việc làm cụ thể. Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn ta của quá khứ, và cách duy nhất để bạn trở thành phiên bản ấy là trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết và cuộc sống trước đây của mình. Điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

co-nen-buoc-ra-khoi-vung-toan-cua-chinh-ban-hinh-anh-3

Bạn càng ở trong vùng an toàn lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn thay đổi, dù bạn có thay đổi theo nó hay không, đó là một thực tế không thể chối từ. Nếu muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, bạn chỉ có thể thoát khỏi những giới hạn khiến bản thân phải sống cùng một vòng lặp mỗi ngày.

Bình luận

Bài viết liên quan