Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ và ấn tượng

Chuẩn bị hồ sơ xin việc là điều cực kì cần thiết đối với mỗi ứng viên hiện nay khi có nhu cầu tìm việc. Nhiều lần bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu của vị trí tuyển dụng nhưng vẫn bị "trượt" bởi vì hồ sơ của bạn đã bị từ chối ngay từ vòng loại. Một hồ sơ ấn tượng sẽ có sức thu hút rất lớn đối với các nhà tuyển dụng. Vậy bạn đã nắm được gì về những kỹ năng chuẩn bị hồ sơ trước khi đi xin việc chưa? Hãy tham khảo bài viết này của Việc Tốt Nhất nhé!

Để có dễ dàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, trước tiên bạn cần phải có một bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm: CV (sơ yếu lý lịch) có dán ảnh – bản tiếng Việt và tiếng Anh (theo yêu cầu của nhà tuyển dụng); Cover letter (thư xin việc) có dán ảnh – bản tiếng Việt và tiếng Anh (theo yêu cầu của nhà tuyển dụng) và các văn bằng, chứng chỉ bản thân có liên quan đến ngành nghề, vị trí cần ứng tuyển.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ, bạn cần nắm rõ 2 vấn đề sau:

Về mặt hình thức

Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết vì CV chính là bản tóm tắt giá trị của bạn và lý do ứng tuyển. Cho nên bạn cần suy nghĩ kĩ, viết đầy đủ, rõ ràng, tránh sự cẩu thả.

Một lá thư ứng tuyển viết bằng tay thay vì đánh máy sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và hấp dẫn họ hơn. Mực xanh truyền thống là sự lựa chọn thông minh khi bạn có ý định viết thư xin việc bằng tay. Đừng quá cầu kỳ hay sáng tạo sẽ khiến cho CV của bạn trở nên màu mè quá mức so với hình thức của nó. Tuy nhiên, nếu chữ của bạn không được đẹp thì đừng nên cố gắng viết thư tay, điều này có thể gây mất ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

bi-quyet-chuan-bi-ho-xin-viec-day-du-va-an-tuong-chuyen-trang-1

Đừng ngại tập trung nhiều thời gian và công sức vào hồ sơ xin việc, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

CV nên được trình bày ngắn gọn trên khổ giấy A4, bố cục rõ ràng, đúng ngữ pháp, đúng chính tả. Sử dụng nét chữ ngay ngắn, sạch đẹp và thẳng hàng thẳng lối sẽ là ấn tượng ban đầu để bạn chinh phục nhà tuyển dụng. Vì sẽ có hàng ngàn bộ hồ sơ được gửi về cho nhà tuyển dụng, nên họ sẽ không quá nhiều thời gian đọc thư ứng tuyển của từng cá nhân. Đừng ngại tập trung nhiều thời gian và công sức vào nó, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Về mặt nội dung

Chọn lọc những thông tin giá trị là bí quyết chuẩn bị hồ sơ tìm việc hoàn hảo. Ghi rõ các thông tin những việc bạn đã từng làm trước đây. Bạn cần biết những lợi thế nổi bật của bản thân để giới thiệu cho nhà tuyển dụng. Đây là cách để bạn cho nhà tuyển dụng hình dung rõ nhất về kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có của bạn qua từng công việc. Lưu ý là bạn cần thể hiện giá trị con người của mình chứ không phải những lời hoa mỹ hay quá bay bổng.

bi-quyet-chuan-bi-ho-xin-viec-day-du-va-an-tuong-hinh-anh-2

Chọn lọc những thông tin giá trị là bí quyết chuẩn bị hồ sơ tìm việc hoàn hảo.

Ngoài ra, thể hiện đam mê của bạn đối với vị trí công việc và công ty cũng là điều hết sức quan trọng, đây là bước đầu để bạn thành công được gọi phỏng vấn. Sự quan tâm của bạn sẽ được đánh giá là sự tôn trọng và có tâm huyết, có trách nhiệm với công ty và vị trí mà mình sẽ ứng tuyển.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên mở đầu thư xin việc là giới thiệu thông tin về bản thân như địa chỉ, số điện thoại, email liên lạc, ngày viết đơn… Và kết thúc bằng một câu nói hoặc một lời khẳng định nhiệt huyết của bản thân đối với công việc và công ty.

Bình luận

Bài viết liên quan