Bí kíp cho người tìm việc: Làm thế nào để tìm thấy đam mê của mình?

Không phải ai cũng biết chính xác ngay được niềm đam mê của mình. Việc tìm ra điều mình muốn làm và sự đam mê cũng là một trong những điều quyết định sự thành công. Tuy nhiên, để xác định được bản thân yêu thích làm những gì không hề dễ dàng. Nhiều người hiện nay, nhất là nhiều học sinh và sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa đại học và việc làm vẫn đang vô cùng hoang mang về hướng đi của mình. Dưới đây là những chỉ dẫn có thể hữu ích cho bạn để "thắp lửa" đam mê.

Tự hỏi bản thân mong muốn điều gì

Niềm đam mê đôi khi bắt nguồn từ những thứ rất đơn giản. Đó có thể là sở thích ca hát ngày nhỏ, đôi khi là việc viết các phần mềm máy tính cả ngày mà không thấy chán. Lý do tại sao lại như vậy? Bởi đơn giản vì thích nên bạn mới có thể làm công việc đó mà không bao giờ thấy chán. Điều mà bản thân thật sự thích làm, có thể làm tốt và không chán nản thì đó chính là đam mê. Đam mê là nguyên nhân và động lực thúc đẩy chúng ta làm, thúc đẩy đặt mục tiêu và lên kế hoạch hành động.

bi-kip-cho-nguoi-tim-viec-lam-nao-de-tim-thay-dam-me-cua-minh-hinh-anh-1

Đam mê là nguyên nhân, là động lực thúc đẩy chúng ta làm, thúc đẩy đặt mục tiêu và lên kế hoạch hành động.

Dám trải nghiệm để đi tìm đam mê

Nhiều người vẫn đang rất phân vân rốt cuộc không biết mình yêu thích gì nhất, làm việc này tốt hay việc kia tốt hơn.  Rồi chẳng thể tự trả lời được và vẫn mắc kẹt với cái gọi là “Đam mê”. Điều này hết sức bình thường. Điều quan trọng là bạn có dám trải nghiệm hơn nữa để có câu trả lời cuối cùng hay không?

Hầu hết mọi người đều e ngại đi tìm đam mê cho chính mình. Họ sợ phải bắt đầu lại từ đầu, sợ khó khăn phía trước, sợ mình đã quá tuổi để thay đổi hay đơn giản là vì lười. Chính những điều này khiến cho họ chẳng bao giờ tìm ra đam mê của mình cả. Cho nên muốn tìm được niềm yêu thích thật sự của mình, thì hãy can đảm trải nghiệm, có thể sẽ mất chút thời gian nhưng khi đã tìm được rồi chắc chắn sẽ không khiến bạn hối hận.

Mở rộng mối quan hệ

Bạn không thể ngồi đó và mơ rằng một ngày công việc mơ ước sẽ tìm đến với mình. Có thể bạn đã tìm được điều mình thích nhưng lại không biết làm sao để bắt đầu thì hãy liên kết với những mối quan hệ xung quanh. Một cuộc trò chuyện trên facebook với người bạn lâu năm hay một buổi cà phê tán gẫu về chủ đề công việc, đời sống có khi giúp bạn nảy sinh ra ý tưởng cho điều mình muốn làm. Đôi khi những mối quan hệ xung quanh chính là chất kết dẫn giúp bạn tìm đam mê của chính mình.

bi-kip-cho-nguoi-tim-viec-lam-nao-de-tim-thay-dam-me-cua-minh-hinh-anh-2

Đôi khi những mối quan hệ xung quanh chính là chất kết dẫn giúp bạn tìm đam mê của chính mình.

Trau dồi bản thân mỗi ngày

Điều quan trọng nhất để bạn tìm ra đam mê chính là học hỏi. Khi chăm chỉ học những thứ mới, tự phát triển bản thân thì cơ hội sẽ tự nhiên tìm đến. Giá trị của bạn càng lớn thì cơ hội tìm kiếm càng lớn. Hãy luôn chủ động và sẵn sàng để có thể nắm lấy cơ hội một cách tốt nhất. Nếu bạn không chủ động thì chẳng ai đem đến đam mê và cơ hội cho bạn.

Mỗi chúng ta ai cũng cần đi tìm một “ngọn lửa” trong tim mình, chính vì thế đừng nóng vội. Nếu thực sự là đam mê thì hãy theo tới cùng. Khi đó bạn sẽ có mục tiêu để bước đi đúng hướng cho cuộc đời mình.

Bình luận

Bài viết liên quan