5 sai lầm khi viết thư ứng tuyển khiến bạn đánh mất cơ hội việc làm

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình chưa bao giờ nhận được cuộc gọi lại từ nhà tuyển dụng sau khi nộp hồ sơ. CV của bạn ổn, kinh nghiệm bạn có, vậy nguyên nhân do đâu? Rất có thể bạn đã mắc phải sai lầm khi viết thư ứng tuyển.

Bạn không nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

Những người có kinh nghiệm xin việc làm đã cho bạn những lời khuyên hữu ích khi viết thư ứng tuyển, nhưng dường như bạn chẳng mấy quan tâm. Phong cách viết, sử dụng ngôn từ của người mới tìm việc khiến bạn mất cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Những sai lầm ngớ ngẩn cứ lặp đi lặp lại khiến bạn chẳng bao giờ có được công việc như mong muốn. Đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ từ những người đi trước, những kiến thức của họ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để viết bức thư ứng tuyển tốt.

5-sai-lam-khi-viet-thu-ung-tuyen-khien-ban-danh-mat-co-hoi-viec-lam-hinh-anh-1

Bạn không quan tâm đến những lời khuyên của người có kinh nghiệm

Sử dụng lại nội dung đã được trình bày trong CV

Mục đích của thư xin việc là để bổ sung cho sơ yếu lý lịch của bạn không được nhắc trong CV cũng như làm nổi bật phong cách cá nhân của mình. Do đó nếu bạn cứ sao chép y nguyên từ hồ sơ xin việc qua thì chẳng khác nào làm tốn thời gian cho cả bạn và nhà tuyển dụng.

Hãy tập trung làm nổi bật tiềm năng của bản thân qua bức thư ứng tuyển. Đừng nói một cách quá dài dòng mà hãy tập trung vào thế mạnh, mục tiêu mà bạn muốn truyền tải đến người phỏng vấn để tạo ra sự khác biệt giữa các ứng viên khác.

Trình bày theo sự rập khuôn

Khi nhà tuyển dụng đọc bức thư ứng tuyển với những lời giới thiệu cứng nhắc đầy khuôn mẫu thì chắc chắn họ sẽ không đủ hứng thú để tiếp tục đọc hết thư. Không cần trình bày nhiều, bạn hãy sử dụng khả năng sáng tạo của mình để viết một bức thư độc đáo, ấn tượng nhất.

Hãy đi vào những vấn đề cụ thể rằng bạn sẽ làm được gì khi được trúng tuyển và đừng quên giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí đó. Ngoài ra, bức thư ứng tuyển còn đại diện cho thương hiệu của riêng bạn, do đó hãy trình bày thật hoàn hảo và thuyết phục, cơ hội bạn được gọi phỏng vấn sẽ rất cao.

Nói quá nhiều về điểm yếu của bản thân

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu cơ bản của công việc, bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Vì vậy bạn không cần phải bắt đầu thư của mình bằng cách nêu rõ những điểm yếu của mình. Bởi không một doanh nghiệp nào có thể tuyển nhân viên vừa không nắm bắt được công việc, vừa không tự tin vào bản thân.

Hãy tập trung vào việc giải thích làm thế nào để bạn đạt được những thành tích trong quá khứ từ đó nói đến việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển ra sao.

Quá tập trung vào những gì công ty có thể làm cho bạn

Khi nộp đơn vào một công việc mà bạn thật sự hào hứng, dĩ nhiên bạn sẽ muốn truyền đạt sự nhiệt tình của bạn dành cho họ. “Tôi đã muốn làm việc cho công ty của anh/chị ngay từ khi tôi còn bé, đây sẽ là công việc mơ ước và có ý nghĩa rất lớn với tôi nếu bạn cho tôi một cuộc phỏng vấn!”

5-sai-lam-khi-viet-thu-ung-tuyen-khien-ban-danh-mat-co-hoi-viec-lam-hinh-anh-2

Quá tập trung vào những gì mà công ty làm cho bạn

Khi nhà tuyển dụng đọc được câu này, họ muốn biết bạn sẽ làm được gì cho công ty hơn chứ không phải điều mà công ty sẽ làm cho bạn. Do đó dù có phấn khích đến đâu thì thay vì mong đợi nhà tuyển dụng cho mình cơ hội thì tại sao bạn không tự mình giành lấy. “Tôi đã rất hào hứng khi tìm thấy vị trí này vì tôi đã theo dõi công ty của bạn kể từ giai đoạn khởi động. Sự hiểu biết thấu đáo của tôi về nền tảng và sứ mệnh của công ty bạn sẽ giúp tôi đóng góp cho đội ngũ tiếp ngay lập tức”

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm khi viết thư ứng tuyển và tìm được công việc phù hợp với mình.

Bình luận

Bài viết liên quan