4 nguyên nhân lý giải tại sao bạn vẫn mãi thất nghiệp

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học từ năm ngoái hay nghỉ việc một thời gian mà vẫn chưa tìm được việc mới, đã đến lúc cần xem xét lại. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, không ít người vì những lý do rất nhỏ đã vô tình loại mình ra khỏi công việc. Cùng Việc Tốt Nhất tham khảo bài viết này để tìm phương pháp khắc phục cho mình nhé.

Chưa có chiến lược và kế hoạch cụ thể

Nếu bạn không có kế hoạch ứng tuyển cho một công việc cụ thể sẽ dẫn đến thực trạng là rải hồ sơ xin việc lung tung, kể cả những công việc dường như bạn chẳng hề có kỹ năng và trình độ chuyên môn nhất định. Vì vậy, bạn nên vạch rõ cho mình những tiêu chí, kỹ năng, trình độ của mình trước khi ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét sự phù hợp của bạn đối với công việc trước khi họ liên lạc với bạn.

4-nguyen-nhan-ly-giai-tai-sao-ban-van-mai-that-nghiep-hinh-anh-1

Không có một kế hoạch cụ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp lâu dài.

Sử dụng chung hồ sơ xin việc

Mặc dù thật tốt khi có một hồ sơ xin việc liệt kê tất cả các kỹ năng bạn có, nhưng điều đó sẽ làm CV của bạn trở nên quá chung chung khi quyết định gửi cùng một bản CV đến mọi vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn nên chọn lọc lại những kinh nghiệm bạn cho rằng có liên quan đến vị trí mà bạn đang nhắm tới. Ví dụ như nếu bạn muốn trở thành cộng tác viên viết bài thì việc bạn đã từng làm phục vụ ở quán cà phê hoàn toàn không liên quan.

Quá chú trọng vào mức lương

Lương cao là điều ai cũng mong muốn, một công việc có mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và cường độ làm việc cao hơn. Thực tế cho thấy, nhiều người không xin được việc không phải bởi vì không có chuyên môn mà bởi vì họ tự tin thái quá. Họ nghĩ mình tài giỏi và cần được trả mức lương cao hơn mức lương đã đề xuất. Cũng bởi vì vậy nên mãi chẳng chọn được việc làm phù hợp.

4-nguyen-nhan-ly-giai-tai-sao-ban-van-mai-that-nghiep-hinh-anh-2

Hãy đề xuất mức lương phù hợp với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn của bản thân.

Tìm hiểu qua loa về công ty/vị trí tuyển dụng

Bạn cần xác định điều mình muốn ở một công việc, sau đó tìm một vài nhà tuyển dụng cần kỹ năng bạn có. Những người tìm việc thành công là những người dành thời gian để nghiên cứu điều nhà tuyển dụng mong muốn ở họ. Việc viết CV ấn tượng sẽ dễ dàng hơn khi bạn dành thời gian học hỏi về tổ chức nơi bạn muốn làm việc. Thay vì tìm kiếm trên Internet những bản mô tả công việc thì hãy xác định một vài công ty bạn biết sẽ phù hợp với mình và tìm hiểu mọi thứ có thể về nó.

Hãy đọc profile của họ trên Website, LinkedIn và Facebook, kiểm tra Youtube và Twitter để tìm ra những chi tiết có thể giúp bạn xác định cách tạo ra bản CV giúp mình nổi bật trong đám đông.

Bình luận

Bài viết liên quan