3 kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn làm chủ cuộc sống

Thời gian của mỗi người đều giống nhau, nhưng cách quản lý thời gian của mỗi người sẽ làm nên những giá trị khác nhau. Vậy làm sao để quản lý thời gian tốt nhất?

Thời gian là vô hạn nhưng nó sẽ trở thành hữu hạn khi đặt vào cuộc sống của mỗi người chúng ta. Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian, bạn sẽ không làm chủ được cuộc đời và quản lý công việc tốt nhất cho mình. Để trở thành người thành công, bạn phải học cách quản lý quỹ thời gian của bạn hiệu quả nhất. Sẽ thật tiếc nuối nếu bạn bỏ qua 3 kỹ năng quản lý thời gian dưới đây mà không phải ai cũng biết.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý quỹ thời gian là một hành động có ý thức, được ý thức và thói quen của mỗi người hình thành nên. Là dùng khả năng điều chế, lên lịch trình học tập, làm việc và sinh hoạt hợp lý theo đúng mục đích sử dụng thời gian của mỗi người.

3 ky nang quan ly thoi gian giup ban lam chu cuoc song - hinh 3

Quản lý thời gian là gì?

Việc quản lý lượng thời gian mỗi người thực chất không hề dễ dàng, nó buộc chúng ta phải có những kỹ năng nhận thức về thời gian và quyết tâm làm chủ được thời gian. Buộc chúng ta phải có những lối sống, những định hướng mục tiêu phải làm, nhất định phải làm trong một quỹ thời gian nào đó.

3 kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian là kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại một số lượng lớn những người đang lãng phí thời gian vì không biết cách quản lý nó.

Nắm được 3 quy tắc vàng trong kỹ năng quản lý quỹ thời gian sau đây, bạn sẽ nhanh chóng đi đến thành công.

3 ky nang quan ly thoi gian giup ban lam chu cuoc song - hinh 4

3 kỹ năng vàng là chìa khóa thành công trong việc quản lý quỹ thời gian của mỗi người

Lên thời gian biểu 

Thời gian biểu là công cụ để quản lý quỹ thời gian của bạn tốt nhất và hữu hiệu nhất. Đây cũng là cách sống, tạo ra lối sống khoa học và đúng giờ mà bạn cần có. Lên lịch trình cụ thể, sẽ giúp bạn sử dụng thời gian hợp lý và có hiệu quả trong quãng thời gian đã được sắp xếp trước những việc cần làm.

Từ bỏ thói quen trì hoãn bằng hình phạt

Đặc biệt đối với những người trẻ hay trì hoãn, hay câu nệ với thời gian. Một đề cương để sát nút giờ nộp mới làm, một bài viết hứa hẹn với bản thân hết ngày này qua ngày khác mới hoàn thành. Nếu muốn quản túc được thời gian, bạn cần học cách từ bỏ thói quen trì hoãn của bản thân trước đã.

Kỹ năng tập trung khi làm việc

Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho những việc vô bổ như xem phim quá nhiều, lướt facebook quá lâu hay tán gẫu với bạn bè thâu đêm. Trong lúc bạn đang chìm đắm vào những mạng xã hội, thời gian của bạn sẽ bị lãng phí. Hãy tập thói quen tập trung, không bị sao nhãng và bị những tác động bên ngoài làm bạn mất tập trung.

Nắm được 3 kỹ năng, 3 nguyên tắc trên đây, bạn sẽ làm chủ được thời gian và sử dụng thời gian của bạn hiệu quả nhất.

Cách sắp xếp thời gian hợp lý và thông minh nhất

Cách sắp xếp thời gian hợp lý và thông minh nhất không phải là tận dụng từng giây từng phút để làm việc cật lực cũng không phải là dành hết thời gian để vui chơi hưởng thụ. Sắp xếp thời gian thông minh là cách sắp xếp dung hòa giữa học, làm, chơi và nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Trong suốt một ngày dài của bạn, nên dành ra những khoảng thời gian học tập làm việc thực sự chú tâm và tập trung cao độ. Chỉ cần 1 đến 2 tiếng làm việc tập trung sẽ giúp hiệu quả làm việc tăng cao.

3 ky nang quan ly thoi gian giup ban lam chu cuoc song - hinh 2

Cách sắp xếp thời gian hợp lý và thông minh nhất

Xen kẽ vào đó là thời gian dành để nghỉ ngơi, vui chơi để giải tỏa căng thẳng và tiếp tục làm việc hiệu quả. Vừa học vừa chơi nhưng phân bổ thời gian hợp lý sẽ đem đến kết quả tốt.

Đó là những kỹ năng, những cách sắp xếp và quản lý quỹ thời gian một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Khi bạn nắm được những quy tắc vàng trong quản lý thời gian trên đây, bạn sẽ làm chủ được cuộc sống và thành công.

Bình luận

Bài viết liên quan