Walt Disney – Hành trình theo đuổi ước mơ đầy ấn tượng

Huyền thoại Walter Elias Disney (thường được gọi là Walt Disney) - người sáng lập hãng phim hoạt hình Disney - được cả thế giới tôn vinh bởi những cống hiến của ông đối với ngành công nghiệp sản xuất phim. Nhưng ít ai biết rằng ông từng phải chịu cảnh vô gia cư và thua lỗ triền miên, song huyền thoại Walt Disney vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ của mình và đã viết nên một câu chuyện khởi nghiệp thành công đầy ấn tượng.

Tuổi thơ khó khăn, vất vả

Tuổi thơ của ông gắn liền với những trận đòn dã man từ người cha nghiện ngập và cờ bạc. Những thói xấu của người cha đã khiến gia đình Disney rơi vào tình trạng túng quẫn buộc phải bán căn nhà ở Chicago và dọn đến một nông trại ở giữa miền tây nước Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, Walt Disney đã sớm bộc lộ tài năng của mình bằng việc vẽ tranh, nhưng do hoàn cảnh túng thiếu, Disney đã phác thảo những ý tưởng đầu tiên của mình bằng cách dùng than vẽ trên giấy vệ sinh. Ông theo đuổi con đường hoạt họa nhưng đã từng bị rất nhiều nhà sản xuất phim từ chối với lý do “thiếu khả năng vẽ”.

walt-disney-hanh-trinh-theo-duoi-uoc-mo-day-an-tuong-hinh-anh-1

Nhà sáng lập hãng Disney từng bị xem là kẻ mộng mơ đã viết nên câu chuyện khởi nghiệp đầy ấn tượng.

Sự thành công vượt bậc

Năm 1920, Walt Disney thành lập công ty riêng đầu tiên chuyên về sản xuất phim hoạt hình cùng với người bạn đối tác của mình. Tuy nhiên về sau công ty của ông đã gặp khó khăn về tài chính dẫn đến phá sản. Năm 1923, từ đồng vốn ít ỏi vay mượn của những người họ hàng, Walt Disney đã thành lập xưởng phim Disney Brothers Studios. Từ đây, chú chuột Mickey, người bạn của hàng triệu trẻ em thế giới đã ra đời. Để nhân vật của mình thêm phần hoàn thiện, Walt thuê một đội họa sĩ và kỹ sư dựng hình chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ tân tiến nhất nhằm tạo nên những chuyển động và âm thanh chân thực cho nhân vật. Ở tuổi 27, Walt Disney đã trở thành người đầu tiên sản xuất phim hoạt hình có âm thanh. Nổi tiếng trong vai trò của một họa sĩ hoạt hình, đạo diễn và nhà sản xuất.

Kể từ khi Mickey ra đời vào năm 1928 cho đến năm 1947, Walt Disney đều đảm nhận việc lồng tiếng cho chú chuột này, trước khi bàn giao công việc lại cho diễn viên người Anh – Jimmy MacDonald. Với thành công này ông đã nhận được giải thưởng Hàn lâm (Academy Award) vào năm 1932.

Năm 1937 “Bạch tuyết và 7 chú lùn” bộ phim hoạt hình dài tập đầu tiên của Walt Disney được công chiếu và đã đạt thành công ngoài sức tưởng tượng, doanh thu mà Disney thu về lên tới 1.499 triệu USD bất chấp thời điểm suy thoái đang diễn ra vào giai đoạn này. Sau thành công của phim về nàng Bạch Tuyết, lần lượt các phim dài khác như Pinocchio, Fantasia, Chú voi biết bay Dumbo, Chú nai Bambi… ra đời chiếm được cảm tình của hàng triệu khán giả thế giới.

walt-disney-hanh-trinh-theo-duoi-uoc-mo-day-an-tuong-hinh-anh-2

Chú chuột Mickey được coi là biểu tượng có tầm ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Mỹ.

Những thành tựu đạt được

Bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đời của Walt Disney có lẽ chính là việc ông đầu tư xây dựng công viên giải trí khổng lồ Disneyland ở California, Hoa Kì. Những năm sau đó từ giữa thập niên 1960, Disney tiếp tục bắt tay thực hiện dự án lớn hơn của mình: Disneyworld, một công trình đầy phức tạp và quy mô, có diện tích rộng gấp 15 lần Disneyland được đặt tại Florida, Hoa Kì. Cả hai mô hình này đều trở thành một hiện tượng của Quốc tế và xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới cho đến ngày hôm nay như Paris, Tokyo, Hồng Kông.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Walt Disney đã giành được 22 danh hiệu Oscar và được đề cử 59 lần. Nhắc đến ông, không ai là không biết đến chuột Mickey, vịt Donald, chó Goofy,…và cũng không thể không biết rằng công ty mà ông sáng lập hơn 90 năm về trước đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh có tổng số tài sản lên tới 85 tỷ USD.

Walt Disney không chỉ là một người giỏi tạo ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ mà ông còn có đầu óc kinh doanh nhạy bén. Cơ đồ mà ông tạo dựng: Disneyland, Disneyworld là công trình kinh doanh thể hiện suy nghĩ “nghệ thuật hóa nghệ thuật” của ông. Thế giới Disney không chỉ đóng vai trò kinh doanh nhu cầu giải trí của khách mà ông còn hướng tới sự thân thiện, gần gũi và lòng quan tâm sâu sắc của mình đến thế hệ các em thiếu nhi và người lớn, ông tạo cho các em một môi trường vui chơi và giải trí lành mạnh, hướng các em đến việc thừa hưởng những nét đẹp trong văn hóa nghệ thuật và phát huy khả năng tiềm ẩn của mình.

Việc Tốt Nhất sưu tầm

Bình luận

Bài viết liên quan