Roberto Goizueta – Người đem lại vinh quang cho Coca Cola

Roberto Goizueta được ví như vị thuyền trưởng tài ba lèo lái con thuyền Coca Cola vượt qua những thách thức khó khăn nhất để tiến tới những bước phát triển mới. Có lẽ tên tuổi của người đàn ông này được khá nhiều người biết đến như là một trong những doanh nhân thành công nhất thế kỷ 20 với việc đưa giá trị cổ phiếu của công ty do mình điều hành lên gấp 40 lần trên thị trường chứng khoán. Ông là hình ảnh tiêu biểu về nhà lãnh đạo khôn ngoan, giàu lòng bác ái, với những chính sách trọng dụng nhân tài và bảo vệ lợi ích của người lao động.

Tập đoàn Coca Cola hiện có mặt tại 200 nước trên thế giới, với gần 30.000 nhân viên làm việc ngày đêm. Còn số lượng những người kinh doanh hoặc làm đại lý phân phối độc quyền hưởng hoa hồng trực tiếp của Coca Cola thì cũng lên đến hàng trăm nghìn người. Coca Cola luôn luôn tự hào, dù đóng chai ở đâu, tại bất cứ quốc gia nào thì mùi vị và chất lượng nước giải khát vẫn không đổi. Cái tên Coca Cola từ lâu được coi là một biểu tượng của người Mỹ. Coca Cola cũng là thương hiệu nổi tiếng nhất toàn cầu khi mà cứ mỗi giây đồng hồ có tới 11.200 người uống thứ nước giải khát màu nâu này.

Thành công bắt đầu từ sự ổn định

Để Coca Cola có được thành công như ngày hôm nay, một phần quan trọng là nhờ tài năng và sự tận tâm của Roberto Goizueta. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân làm nghề trồng mía tại Cuba. Cuộc sống khó khăn đã khiến Goizueta quyết tâm trau dồi vốn tiếng Anh của mình thông qua việc xem những bộ phim và sách truyện.

Năm 1954, sau khi tốt nghiệp trường đại học Yale danh tiếng tại Mỹ với tấm bằng kỹ sư hóa học, Roberto Goizueta trở về nhà và bắt đầu sự nghiệp của mình trong công ty gia đình.

Cuộc đời của ông bắt đầu thay đổi kể từ khi Roberto Goizueta được nhận vào làm tại chi nhánh của Coca Cola ở Cu Ba. Năm 1961, Roberto Goizueta quyết định rời Tổ quốc để sang Mỹ tìm vận may khi chỉ có vỏn vẹn 100 cổ phần của Coca Cola trong tay. Bước chân đến Mỹ, Roberto Goizueta vẫn làm việc tại Coca Cola nhưng chỉ là ở một chi nhánh tại Florida. Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của mình, chưa đầy 2 năm sau đó, Roberto Goizueta đã được bổ nhiệm vào chức quản lý của chi nhánh này. Đến năm 1963, ông chính thức đảm nhiệm vị trí điều hành phòng thí nghiệm của tập đoàn Coca Cola. Tin tưởng con người tài năng này, ban lãnh đạo Coca Cola đã chỉ định Roberto Goizueta cùng một kỹ sư nữa được độc quyền ghi nhớ công thức pha chế bí mật nước ngọt của hãng.

roberto-goizueta-nguoi-dem-lai-vinh-quang-cho-coca-cola-hinh-anh-2

Roberto Goizueta là một trong những doanh nhân thành công nhất thế kỷ 20 với việc đưa giá trị cổ phiếu của công ty do mình điều hành lên gấp 40 lần trên thị trường chứng khoán.

Tiếng tăm của Goizueta thực sự được mọi người biết đến khi ông được giám đốc điều hành Coca Cola lúc đó là Robert Woodenff chú ý và tin tưởng. Goizueta được bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch của hãng này vào năm 1979. Đến năm 1981, Roberto Goizueta chính thức đảm nhiệm chiếc ghế CEO của Coca Cola. Trong quãng thời gian nắm quyền của mình, Roberto Goizueta đã đưa biểu tượng số một của nền văn hóa và kinh doanh Mỹ thành một chiếc máy hái tiền với doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

“Không ai yêu Coca Cola hơn Roberto Goizueta. Ông là một vị giám đốc vĩ đại và là một con người giản dị, dễ mến”

Đây là lời nhận xét của Warren Buffet khi nói về Roberto Goizueta, không phải là sự ưu ái dành cho ông, mà thực sự một Roberto ngoài đời thực rất giản dị và dễ mến. Chính vì vậy, phong thái của ông gần giống như một nhà nghiên cứu hơn là một nhà kinh doanh.

Roberto Goizueta còn là cha đẻ của “Chiến lược xanh” (giảm số lượng nước giải khát Coca Cola đóng hộp để bảo vệ môi trường). Chiến lược này hiện nay vẫn rất thành công. Coca Cola đã xâm chiếm mạnh mẽ hai thị trường truyền thống của Pepsi là Ấn Độ và Nga.

Goizueta luôn năng động với các công việc từ thiện, ông là một trong những thành viên sáng lập của Tổ chức từ thiện lớn nhất nước Mỹ Points of Light . Ông còn là người tận tâm với công việc cũng như với các cổ đông đồng thời biết quan tâm đến chính sách trọng dụng nhân tài và bảo vệ lợi ích của người lao động.

Với Goizueta, ông đã dành cả cuộc đời hăng say cống hiến để thiết lập một sự ảnh hưởng đối với mọi người. Ông là con người của sự khôn ngoan, tầm nhìn rộng và giàu lòng bác ái. “Nếu thành công không phải được định giá bởi những gì chúng ta tiến về phía trước, mà được định giá bởi những gì chúng ta để lại phía sau”, thì Roberto Goizueta xứng đáng là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh thành công nhất thế giới. Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại cho thế giới niềm tiếc thương vô hạn, nhưng những bài học mà ông trao gửi thế giới sẽ sống mãi với thời gian.

Việc Tốt Nhất sưu tầm

Bình luận

Bài viết liên quan