Quan điểm làm giàu của chủ tịch Amazon: Thành công thuộc về người biết lắng nghe.

Là người sáng lập và giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ, Jeff Bezos đã “vượt mặt” Bill Gates trở thành tỷ phú giàu có nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 153,3 tỷ USD theo thống kê của Forbes năm 2018. Vậy, Jeff Bezos đã làm giàu như thế nào? Quan điểm về thành công của ông là gì?

Xây dựng khung phát triển từ những lời chỉ trích

“Chẳng ai muốn nhận những lời chê bai hay phê bình, nhưng thay vì lo lắng hoặc trốn tránh, hãy học cách chấp nhận chúng. Bởi đó là phần thiết yếu của quá trình phát triển. Hãy coi đó là nguồn động lực truyền cảm hứng cho mình” – tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ.

quan-diem-lam-giau-cua-chu-tich-amazon-thanh-cong-thuoc-ve-nguoi-biet-lang-nghe-hinh-anh-1

Tỷ phú Jeff Bezos

Là một người lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp, Jeff Bezos cho hay điều quan trọng là phải biết cách đối phó với những quan điểm trái ngược nhau, dựa vào chúng để phát triển một bộ khung vững chắc cho quan điểm của mình. Theo quan điểm của ông, người khôn ngoan sẽ biết cách biến những gì họ nghe được trở nên có ý nghĩa, sau đó đưa ra quyết định hành động cuối cùng dựa trên những gì họ nghe được. Điều đó cũng có nghĩa, người lãnh đạo phải biết lắng nghe những lời chỉ trích. Ông sẽ cân nhắc và phân tích xem quan điểm trái ngược đó đúng hay ít nhất một phần đúng. Sau đó, quyết định thay đổi khi cần thiết.

Lắng nghe lời khuyên

Tỷ phú Jeff Bezos kể lại những khó khăn trong ngày đầu thành lập Amazon – khoảng năm 1995: “Hầu hết mọi người không chú ý đến chúng tôi, hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của Amazon”. Khi đó, hiệu sách trực tuyến bắt đầu quá trình thử nghiệm và nhận những đánh giá của khách hàng thì Jeff Bezos nhận được một lá thư của nhà xuất bản sách. Nhà xuất bản này thẳng thắn nói rằng Amazon đã có những hiểu nhầm về thị trường bán lẻ. Theo quan điểm của ông ta, việc hiển thị đánh giá tiêu cực của khách hàng chắc chắn sẽ dẫn đến giảm doanh thu.

Lá thư của nhà xuất bản đã khiến Jeff Bezos phải suy nghĩ rất nhiều. Nhưng cuối cùng, Jeff Bezos quả quyết rằng nhà xuất bản hiểu lầm mục tiêu của Amazon. Ông chủ của Amazon chia sẻ: “Tôi đã nghĩ: Không, anh ấy nhầm rồi! Chúng tôi không kiếm tiền bằng cách bán hàng, mà kiếm tiền bằng cách giúp mọi người đưa ra quyết định mua hàng. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau”.

quan-diem-lam-giau-cua-chu-tich-amazon-thanh-cong-thuoc-ve-nguoi-biet-lang-nghe-hinh-anh-2

Công ty Amazon là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Chắt lọc những ý kiến tích cực

Hiện tại, Amazon đã trở thành tập đoàn vững mạnh, Jeff Bezos cho biết ông vẫn duy trì bộ khung quy tắc của mình khi làm việc. Có những thời điểm, tỷ phú Jeff Bezos phải nhận những lời chỉ trích nặng nề khi nhiều nhân viên phàn nàn về mức lương của họ. Jeff Bezos đã tiếp thu tất cả những ý kiến phê phán đó và đưa ra quyết định cuối cùng, tăng tối thiểu 15USD/tháng cho nhân viên. “Họ có thể chấp nhận mức lương của mình hoặc lựa chọn nỗ lực để trở thành người lãnh đạo”.

Tất nhiên, những lời phê bình không bao giờ dễ nghe, nhưng chúng lại rất có ích trong quá trình xây dựng và vận hành doanh nghiệp. Trong bất kì lĩnh vực nào, học cách tiếp thu những lời chỉ trích cũng sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển và hoàn thiện tốt hơn bởi giá trị của chúng có tính hiệu quả rất cao. Nên nhớ rằng, thành công thuộc về người biết lắng nghe.

Việc Tốt Nhất sưu tầm từ Cafef

Bình luận

Bài viết liên quan