2 loại quyết định mà những người thành công thường xuyên phải đối mặt theo Jeff Bezos

Vào tháng 9 năm 2018, giá trị của Amazon đã vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la, CEO Jeff Bezos đã đưa Amazon lên vị trí dẫn đầu thị trường. Có được thành tựu to lớn như ngày hôm nay là nhờ vào nghệ thuật đưa ra quyết định của ông. Trong một lá thư năm 2015 gửi các cổ đông, ông đã nêu ra hai loại quyết định mà các doanh nhân thường xuyên phải đối mặt.

Quyết định thứ nhất đề cập đến tính rủi ro trong kinh doanh, một khi đã đưa ra thì không thể rút lại được. Trong trường hợp của Amazon, kinh doanh dịch vụ web của họ là một canh bạc rủi ro trị giá hơn 190 tỷ đô la ngày nay.

Những quyết định này phải được đưa ra sau khi đã suy nghĩ cẩn thận, với sự cân nhắc cũng như đã chuẩn bị kế hoạch cụ thể và tham khảo ý kiến ​​từ những người đi trước có kinh nghiệm.

Quyết định loại thứ hai nói đến sự lựa chọn trong kinh doanh. Ví dụ như giữa nhiều phương thức bạn bắt buộc phải đưa ra sự lựa chọn mang lại giá trị lợi ích nhất cho nhóm, doanh nghiệp của mình. Nếu quyết định sai sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

jeff-bezos-neu-ra-2-loai-quyet-dinh-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-thuong-xuyen-phai-doi-mat-hinh-anh-1

Một trong những bí quyết thành công của Jeff Bezos là nghệ thuật đưa ra quyết định

Làm thế nào để đưa ra quyết định tối ưu?

Phương pháp lý tưởng nhất là dành tối đa 10% thời gian trong tuần làm việc của bạn cho các quyết định loại 1. Bởi nếu sai lầm sẽ khiến bạn chịu những rủi ro lớn, đặc biệt đừng đưa ra quyết định khi không giữ được bình tĩnh, cảm xúc tiêu cực: tức giận, buồn chán, mệt mỏi…

Với quyết định loại 2 thì tiêu tốn ít thời gian hơn, bởi bạn có thể tham khảo từ những người xung quanh. Tập hợp ý kiến của nhiều người ở những góc nhìn khác nhau sẽ phần nào giúp bạn đưa ra kết luận cuối cùng chính xác và khách quan nhất.

Điểm chung của 2 loại quyết định là thay vì để cảm xúc lấn át, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề trước khi đưa ra quyết định hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia khác với quan điểm tương phản.

Có trách nhiệm với lựa chọn của bạn

Sau quá trình suy nghĩ, tham khảo ý kiến và bạn đi đến quyết định cuối cùng. Dù kết quả có tốt hay xấu thì hãy có trách nhiệm với lựa chọn của bạn. Nếu gặp thất bại thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, những người xung quanh thì hãy tự xem xét lại vấn đề xem mình sai ở đâu và tìm cách khắc phục, sửa chữa cho những lần sau. Đó chính là cách giúp bạn tiến bộ và phát triển hơn. Những người thành công, trước khi gặt hái những thành tựu thì họ cũng trải qua không ít lần thất bại và đương nhiên họ đều biết chịu trách nhiệm với lựa chọn của chính mình và từ đó đi lên.

jeff-bezos-neu-ra-2-loai-quyet-dinh-ma-nhung-nguoi-thanh-cong-thuong-xuyen-phai-doi-mat-hinh-anh-2

Có trách nhiệm với chính lựa chọn của bạn

Kế hoạch cho những thất bại

Khi đưa ra bất cứ quyết định nào thì tất nhiên ai cũng mong muốn có kết quả thành công, tốt đẹp. Nhưng không phải lúc nào cũng như mong muốn. Sẽ có những hậu quả mà bạn không dự đoán trước được ập đến, do đó bạn cần phải chuẩn bị những kế hoạch trước cho những tình huống tồi tệ nhất xảy ra để không bị lúng túng.

Theo thống kê, có đến 90% doanh nghiệp thất bại vì không lường trước được những hậu quả, khó khăn mà mình sẽ gặp phải. Trong mỗi bước đi luôn tiềm ẩn những khả năng bị thất bại. Do đó, bên cạnh việc lên kế hoạch cho những chiến lược thì hãy lên kế hoạch cho những thất bại có thể gặp phải trong tương lai như những dự án dự phòng, cách khắc phục cho từng trường hợp… Điều này là một trong những bước quan trọng cần có khi bạn đưa ra bất cứ một loại quyết định nào.

Bình luận

Bài viết liên quan