Câu chuyện cây bút bi ngoài vũ trụ và bài học thành công của các tỷ phú

Chúng ta mãi mê theo giải các bài toán phức tạp để tìm thấy câu trả lời, cái đích mình muốn mà quên mất rằng cuộc sống thật sự rất đơn giản. Và đó cũng chính là bài học thành công của các tỷ phú trên thế giới.

Nếu bút bi không dùng được ngoài vũ trụ thì tại sao không dùng bút chì?

Những ai đã từng xem qua “Ba chàng ngốc”, một bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ, chắc cũng từng thắc mắc rằng tại sao chúng ta tìm mọi cách để chế tạo một chiếc bút bi có thể sử dụng trong không gian mà không dùng bút chì? Với phát minh này, NASA đã bỏ ra hàng triệu USD và suốt 10 năm để nghiên cứu, chế tạo ra chiếc bút bi mà các phi hành gia có thể viết được ngoài vũ trụ với điều kiện không thể khắc nghiệt hơn. Lý do là cây bút bi bình thường không thể dùng được vì nếu không có trọng lực thì mực sẽ không thể đổ xuống đầu bi của bút được.

Trong khi đó, đối thủ của NASA – Liên Xô đã biết ứng dụng bút chì để ghi chép trong môi trường không trọng lực. Và dĩ nhiên là họ sẽ tiêu tốn ít thời gian và chi phí hơn. Nhưng có lẽ điều các phi hành gia không thật sự thích sử dụng bút chì vì ngòi rất dễ bị gãy, chưa kể các mảnh bút có thể rơi vào trong máy móc và làm hỏng chúng. Nhưng tóm lại, qua câu chuyện này, chúng ta học được rằng những suy nghĩ cao siêu, phức tạp đôi khi không phải là giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề.

cau-chuyen-cay-but-bi-ngoai-vu-tru-va-bai-hoc-thanh-cong-cua-cac-ty-phu-hinh-anh-1

Thay vì sử dụng bút chì thì người ta lại chế tạo cây bút bi có thể sử dụng được ở ngoài vũ trụ

Quy luật sự đơn giản được áp dụng trong kinh doanh

Không thể phủ nhận rằng, trong chúng ta ai cũng chuộng sự đơn giản vì chúng dễ thực hiện, gần gũi đối với mình. Trong kinh doanh, điều này vẫn không sai. Minh chứng tiêu biểu là ở các logo của các thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới như Nike, Pepsi… đều có một điểm chung là sự đơn giản. Xu hướng đơn giản hóa mọi việc không chỉ dừng lại ở thiết kế mà còn nói đến các sản phẩm công nghệ. Một chiếc smartphone với một, hai nút bấm sẽ thu hút người dùng hơn so với những chiếc điện thoại nắp trượt, nắp gập với rất nhiều nút bấm.

Trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, một bản khảo sát nhanh chóng, đơn giản chắc chắn sẽ được khách hàng lựa chọn và hoàn tất chúng trong sự vui vẻ chứ không phải là cảm giác phiền hà, tiêu tốn thời gian của họ. Điều này sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho các thương hiệu khi tương tác với khách hàng của mình.

Những tỷ phú gặt hái thành công nhờ áp dụng sự đơn giản vào thực tế kinh doanh

Richard Branson, Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay những doanh nhân nổi tiếng khác, có được sự thành công như ngày hôm nay là do họ biết cách vận dụng sự đơn giản một cách triệt để vào mô hình kinh doanh của mình. Tỷ phú Richard Branson từng nói: “Các giải pháp tốt nhất là thứ có thể giải thích một cách rành mạch và đơn giản những điều khó hiểu, để ai cũng có thể tiếp thu chúng một cách dễ dàng. Những doanh nhân với các ý tưởng kinh doanh phức tạp có lẽ thường quên mất chân lý này: Cuộc sống thực ra rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ cố làm cho nó phức tạp hơn mà thôi”.

cau-chuyen-cay-but-bi-ngoai-vu-tru-va-bai-hoc-thanh-cong-cua-cac-ty-phu-hinh-anh-2

Richard Branson là một trong những tỷ phú áp dụng sự đơn giản vào kinh doanh

Steve Jobs, cũng là một minh chứng điển hình cho sự thành công từ việc theo đuổi triết lý đơn giản trong kinh doanh. Cụ thể, trong quá trình thiết kế giao diện của máy nghe nhạc iPod, Jobs đã tìm mọi cách có thể để giảm thiểu số lượng chi tiết mà ông cho là thừa thãi.

Tại sao ứng dụng Facebook lại được thế giới ưa chuộng như vậy? Câu trả lời nằm ở sự đơn giản, dễ sử dụng và tải cũng nhanh. Zuckerberg không tập trung vào những thứ quá cao siêu mà đi khai thác những vấn đề đơn giản nhất. Cụ thể anh chọn xanh dương cho ứng dụng Facebook chỉ vì bản thân anh cảm thấy đây chính là màu mà mình nhìn rõ nhất.

Ngoài ra còn có rất nhiều tấm gương thành công trong cả cuộc sống lẫn kinh doanh nhờ áp dụng nguyên lý đơn giản. Và chắc bây giờ bạn đã biết mình phải làm gì nếu muốn gặt hái được thành công rồi chứ?

Bình luận

Bài viết liên quan