Bị nhà đầu tư từ chối, bí quyết nào đã giúp CEO 8x xây dựng một strartup 3 tỷ đô?

Từng rơi vào cảnh thiếu hụt nguồn tài trợ và bị nhiều nhà đầu tư từ chối, Katrina Lake không vì khó khăn trước mắt mà từ bỏ hoài bão của mình. Nhờ vào năng lực, sự kiên trì, cô trở thành nhà sáng lập trẻ tuổi nhất của một công ty đại chúng và là nữ CEO duy nhất trong những công ty công nghệ IPO.

Lake lãnh đạo startup chuyên về dịch vụ tạo kiểu tóc cá nhân trực tuyến – Stitch Fix. Mô hình kinh doanh này từng nhận được rất nhiều lời từ chối của các nhà đầu tư. Từ những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn, không đủ vốn. Lake đã tự đầu tư 42 triệu đô la và thực hiện cuộc cách mạng hóa Stitch Fix thành một doanh nghiệp mua sắm trị giá 3 tỷ đô. Ý chí bền bỉ và niềm tin mãnh liệt chính là bí quyết giúp nữ CEO bước đến chặng đường thành công như ngày hôm nay.

Thách thức lớn nhất khi khởi nghiệp: Huy động vốn

Năm 2011 Stitch Fix được thành lập, Lake cho biết khi nghe cô chia sẻ về ý tưởng cũng như hướng hoạt động của công ty thì tất các các nhà đầu tư đều tỏ ra e ngại và không có chút tin tưởng rằng nó sẽ phát triển và mang lại lợi nhuận. Đó là lý do tại sao thời gian đầu, cô gặp khó khăn lớn trong việc huy động vốn cho startup của mình.

bi-nha-dau-tu-tu-choi-bi-quyet-nao-da-giup-ceo-8x-xay-dung-mot-strartup-3-ty-do-hinh-anh-2

Thách thức lớn nhất khi khởi nghiệp là huy động vốn

Lúc này, thay vì từ bỏ ý định thì nữ doanh nhân trẻ vẫn luôn giữ vững niềm tin rằng mình có thể làm việc mua sắm cá nhân trở nên tiện lợi, tiết kiệm và ít tốn thời gian hơn. Chính vì ý chí mãnh liệt đó mà giờ đây lượng khách hàng của cô ngày càng tăng, hơn 2 triệu người chính là con số đáng ngưỡng mộ tính đến thời điểm hiện tại.

Thường xuyên khảo sát khách hàng để giúp công ty phát triển tốt hơn

“Mỗi khi cảm thấy một chút nghi vấn nào, tôi sẽ liền nói chuyện với khách hàng của chúng tôi, và điều đó đã mang lại cho tôi nhiều niềm tin trên đường đi”, Lake Katrina chia sẻ.

Không vì thành công trước mắt mà Lake bỏ quên các chiến lược duy trì và thúc đẩy Stitch Fix phát triển. Và khách hàng chính là những chuyên gia tuyệt vời nhất giúp cô thực hiện điều này. Từ việc ghi nhận ý kiến, cô thường xuyên điều chỉnh Stitch Fix và việc này giúp cô đạt được lợi nhuận chỉ sau 3 năm, khách hàng theo đó cũng tăng dần lên. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp khác ít dám thực hiện vì nó có quá nhiều rủi ro.

Việc thường xuyên điều chỉnh Stitch đã giúp Lake Katrina đạt được lợi nhuận chỉ sau 3 năm, điều mà nhiều doanh nghiệp ít dám đưa vào kế hoạch.

Phá vỡ những rào cản xung quanh chính là bí quyết thành công của Lake Katrina

Đấu trường kinh doanh thường mặc định cho nam giới, bởi họ cho rằng phái yếu không đủ mạnh mẽ để chống chọi những khó khăn cũng như thử thách của mặt trận khốc liệt này. Và chính bản thân Lake Katrina cũng từ bị từ chối chỉ vì là nữ giới. Điều này càng khiến cô thêm phần động lực và cố gắng hơn: “Tôi không muốn chỉ là một CEO nữ. Tôi muốn trở thành một CEO thành công, bất kể giới tính”.

Đầu năm 2018, Lake là một trong gần 120 nhà sáng lập và giám đốc điều hành hàng đầu tham gia huấn luyện cho những nhà sáng lập nữ khác, trong chương trình “Giờ làm việc của những người sáng lập nữ” của Raise.

Cô xem đây là công việc của một người lái đò, và việc đảm bảo quyền bình đẳng cho nữ giới trong tiếp cận với các cơ hội chứng minh năng lực bản thân là sự thay đổi cần thiết trong tương lai.

bi-nha-dau-tu-tu-choi-bi-quyet-nao-da-giup-ceo-8x-xay-dung-mot-strartup-3-ty-do-hinh-anh-1

Phá vỡ những rào cản xung quanh chính là bí quyết thành công của Lake Katrina

“Có rất nhiều điều sẽ tự nhiên xảy ra khi bạn là một người đàn ông, như dành thời gian cho những sở thích ngoài công việc. Nhưng đối với tôi, như một người mẹ, đi uống cocktail mỗi đêm không phải là thứ mà tôi muốn làm, và về lâu dài, đó có thể là một bất lợi”, Lake giải thích. Cô tin rằng các chương trình huấn luyện tập trung và tư vấn cá nhân là điều then chốt trong việc đảm bảo rằng phụ nữ có quyền tiếp cận bình đẳng với các nhà lãnh đạo vĩ đại trong tương lai.

Bình luận

Bài viết liên quan