Amancio Ortega: Từ người thợ may đến ông chủ đế chế thời trang Zara

Ông Amancio Ortega là người tiên phong trong lĩnh vực thời trang “nhanh” và sáng lập nên tập đoàn Inditex sở hữu chuỗi thời trang Zara đình đám. Ông sở hữu khoảng 60% cổ phần của Inditex với 8 thương hiệu, bao gồm cả Massimo Dutti và Pull & Bear, cùng 7.500 cửa hàng trên khắp thế giới. Nhưng ít ai biết đằng sau sự thành công đó là cả một nỗ lực lớn lao.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khác với phần lớn các tỷ phú châu Âu khác giàu có nhờ tài sản của gia đình, ông Amancio Ortega lại trải qua một tuổi thơ đầy khốn khó.

Sinh ra trong một gia đình công nhân đường sắt ở La Coruña – Tây Ban Nha, Amancio Ortega làm giàu từ con số không tròn trĩnh. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình là làm thợ may và làm nhân viên bán hàng ở quê nhà trước khi mở doanh nghiệp cùng người vợ đầu là bà Rosalia Mera.

Lúc đầu, với số vốn ít ỏi, hai vợ chồng ông Amancio Ortega kinh doanh đồ lót và đồ ngủ tại nhà. Năm 1975, vợ chồng ông quyết định mở một cửa hàng tên là Zara, khi đó ông Amancio Ortega đã gần 40 tuổi. Đến năm 1976, ông và vợ đã mua máy tính để theo dõi hoạt động kinh doanh. Việc áp dụng cách quản lý sáng tạo này đã được ông Amancio Ortega vận dụng cho mô hình kinh doanh xoay vòng nhanh của chuỗi cửa hàng Zara. Zara nhanh chóng đưa ra sản phẩm thời trang trong vòng 10 ngày sau khi có mẫu thiết kế.

amancio-ortega-tu-nguoi-tho-may-den-ong-chu-de-che-thoi-trang-zara-hinh-anh-1

Zara là một trong những thương hiệu bán lẻ thời trang thành công nhất thế giới

Chỉ chưa đến 10 năm sau, doanh nhân Amancio Ortega đã mở rộng Zara ra 9 chi nhánh trên khắp Tây Ban Nha.

Theo CNBC, sự giàu có bắt đầu từ khi Amancio Ortega thành lập Inditex SA, hãng bán lẻ sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng, trong đó có Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Bloomberg cho hay, có thời điểm, chỉ trong vòng 1 ngày, tài sản ròng của ông Amancio Ortega đã tăng thêm 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 50.000 tỷ đồng) sau khi cổ phiếu của hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex tăng 3,9%.

Bí quyết thành công

Không giống hầu hết các nhà bán lẻ khác, hãng Inditex của ông Amancio Ortega hầu như không dựa vào quảng cáo. Ông chủ Zara dành phần lớn nguồn lực của mình vào các hoạt động bán lẻ hiệu quả. Ngay từ khi Zara đi vào hoạt động, Amancio Ortega đã tuân thủ chặt chẽ hai nguyên tắc hoạt động là: Thay mới sản phẩm với tốc độ nhanh chóng mặt (mỗi tuần thay mới sản phẩm 2 lần) và cung ứng các đơn đặt hàng cực nhanh (tối đa là 48 tiếng).

Trong khi các hãng thời trang khác mất tới vài tháng để thiết kế, hoàn thiện sản phẩm, phân phối và bán các sản phẩm mới, thì Zara chỉ làm việc này trong vòng 3 tuần. Zara thậm chí chỉ mất 10 ngày để “hô biến” ý tưởng thiết kế thành sản phẩm lên kệ. Điều đó đồng nghĩa các công ty của Amancio Ortega có thể đáp ứng kịp thời những ý tưởng bất chợt của người mua hàng một cách dễ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, cùng với đó là giảm chi phí cho kho trữ hàng.

Những sản phẩm nào khách không mua hoặc mua ít sẽ ngay lập tức được quản lý cửa hàng xem xét và tìm hiểu nguyên nhân. Quản lý cửa hàng kiểm soát kỹ lưỡng việc mặt hàng nào đang bán chạy, khách hàng đang tìm kiếm cái gì, họ đang mặc gì và báo cáo về bộ phận quản lý, thiết kế… Cứ như thế, Zara vận hành bộ máy một cách hiệu quả trong nhiều năm liền.

amancio-ortega-tu-nguoi-tho-may-den-ong-chu-de-che-thoi-trang-zara-hinh-anh-2

Sự tập trung không ngừng nghỉ của Zara vào khách hàng là cốt lõi của sự thành công của thương hiệu và những đỉnh cao mà nó đạt được ngày hôm nay.

Trên thực tế, Zara không phải thương hiệu quần áo duy nhất mà hãng Inditex của tỷ phú Amancio Ortega đang sở hữu. Hãng này còn đang nắm giữ hàng loạt các thương hiệu đình đám khác khiến giới sành thời trang thế giới mê mẩn như Massimo Dutti, Stradivarius, Pull & Bear, Bershka…

Lối sống giản dị

Theo Economist, dù rất giàu có và tài giỏi nhưng tỷ phú Amancio Ortega vẫn luôn giữ một lối sống giản dị, chan hòa. Là người tận tụy với công việc nhưng ông không có văn phòng riêng, ông thích đến tận nơi ngồi cùng đồng nghiệp để chỉ đạo trực tiếp nhân viên của mình.

Amancio Ortega tiết lộ ông không đi nghỉ mát trong suốt 25 năm liền. Những dịp nghỉ lễ ông thường về quê nhà hoặc tranh thủ làm việc. Ông cũng không tiêu xài phung phí, vẫn uống cà phê trong tiệm xưa cũ và vẫn ngồi chung với nhân viên trong xưởng may và ăn trưa cùng với họ.

amancio-ortega-tu-nguoi-tho-may-den-ong-chu-de-che-thoi-trang-zara

Dù rất giàu có và tài giỏi nhưng tỷ phú Amancio Ortega vẫn luôn giữ một lối sống giản dị.

Những người làm việc chung với Amancio Ortega thường nói rằng ông không thích thể hiện bản thân mình, bởi theo doanh nhân này, thành công của công ty đến từ nỗ lực và sáng tạo của tập thể, chứ không chỉ của riêng mình.

Việc Tốt Nhất sưu tầm từ Nhà sáng nghiệp

Bình luận

Bài viết liên quan