4 nguyên tắc để vươn tới thành công của tỉ phú tự thân Jack Ma – ông chủ đế chế Alibaba

Jack Ma hiện là ông trùm của gã khổng lồ Alibaba, công ty có vốn hóa 420 tỷ USD, cũng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Chìa khóa thành công của Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho tất cả mọi người từ những chủ sở hữu doanh nghiệp cho đến các bạn trẻ đang loay hoay tìm hướng đi dẫn đến thành công

Đừng để thất bại làm bạn mất niềm tin

Jack Ma đã từng coi mình là người đàn ông thất bại khi ông từng trượt Đại học 3 năm liền, sau khi tốt nghiệp, xui xẻo vẫn đến với ông khi bị từ chối 30 lần phỏng vấn xin việc.

Ông chia sẻ đã từng muốn làm cảnh sát và cũng bị từ chối thẳng thừng: “Tôi muốn làm cảnh sát nhưng họ nhìn tôi và nói “Không, anh không hợp với nghề này”. Tôi còn đi xin việc ở KFC khi KFC đến thành phố này. 24 người xin việc và 23 người được nhận. Tôi là người duy nhất bị từ chối. Khi tôi đi xin việc ở đồn cảnh sát cũng vậy, 5 người xin việc và 4 người còn lại thì được nhận. Họ chỉ từ chối mỗi mình tôi. Do đó, chuyện bị từ chối với tôi đã trở thành chuyện bình thường. Tôi nộp đơn xin học ở Harvard 10 lần và cũng trượt cả 10 lần đó. Nhưng tôi đã tập quen với những khó khăn đó và tiếp tục tiến về phía trước”.

Bạn sẽ không bao giờ đến gần được chiến thắng nếu không trải qua một lần thất bại. Cứ mỗi lần vấp ngã hay gặp thất bại, hãy nhớ một điều, bạn đang tiến gần hơn tới nguồn tiềm năng và ước mơ của mình. Hãy học cách đứng lên từ những lần thất bại.

4-nguyen-tac-de-vuon-toi-thanh-cong-cua-ti-phu-tu-than-jack-ma-ong-chu-de-che-alibaba-hinh-anh-1

Hãy học cách đứng lên từ những lần thất bại.

Hãy kiên trì

Đối với Jack Ma, kiên trì chính là chìa khóa để vượt qua thất bại và đi đến thành công. Nếu không có nó, bạn không bao giờ có thể đạt được mục tiêu, dù nó chỉ là một phần tiềm năng thực sự của bạn.

Tỷ phú Jack Ma chính là bài học về sự kiên trì. Tài sản của ông không khiến người ta khâm phục bằng số lần thất bại của ông. Điều quan trọng không phải là bị từ chối việc làm 10 lần, 20 lần hay 30 lần mà quan trọng là bạn đã kiên trì, đã dám thử thách và dám chấp nhận thất bại. Ông đã chứng minh rằng chẳng có thất bại nào có thể ngăn cản người ta chinh phục ước mơ – “Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội. Bỏ cuộc mới chính là thất bại lớn nhất”.

Đừng kêu ca, hãy tìm cơ hội

“Đa số người trẻ thường phàn nàn và kêu ca: “Cơ hội ở đâu?”. Điều cần bạn làm là thay đổi bản thân mình. Nơi nào có những lời phàn nàn, nơi đấy có cơ hội. Rắc rối hiện diện ở đâu, cơ hội có ở đó. Tôi luôn tin tưởng điều đó.” – Jack Ma chia sẻ

Ông chủ tập đoàn Alibaba không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà sẽ xông pha tìm kiếm nó. Ông thích sự tươi mới, muốn đốt cháy nguồn năng lượng, nhiệt huyết của mình trong hành trình tìm kiếm những cơ hội dẫu biết rằng nó sẽ rất chông gai, nhiều khó khăn thử thách. Ông còn dành lời khuyên cho các bạn trẻ phải học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà bạn hướng đến.

4-nguyen-tac-de-vuon-toi-thanh-cong-cua-ti-phu-tu-than-jack-ma-ong-chu-de-che-alibaba-hinh-anh-2

Đừng kêu ca, hãy tìm cơ hội để vươn lên

Yêu cuộc sống

“Tôi luôn tự nhủ rằng chúng ta sinh ra ở đây không phải để làm việc, mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta ở đây để tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhau. Nếu bạn đang dành cả cuộc đời để làm việc, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc” – đó là triết lý sống của Jack Ma. Cuộc sống là để trải nghiệm thế giới giúp đỡ người khác. Nếu tiền là mục tiêu của bạn, bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy làm việc chăm chỉ để kiếm được một số tiền khổng lồ, sau đó sử dụng nó để sống một cuộc sống tuyệt vời. Đó mới chính là mục tiêu sống đúng đắn nhất bạn cần phải hướng tới.

Bình luận

Bài viết liên quan